Tính cách người Nhật và những đặc điểm nổi bật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Từ lâu, con người và tính cách người Nhật đã được xem như một nét văn hóa truyền thống được cả thế giới ngưỡng mộ. Vậy tính cách người Nhật như thế nào? Có đặc điểm nổi bật gì? Cùng Thanh Giang tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Tính cách người Nhật

Nội Dung Bài Viết

Tính cách người Nhật – TOP những đặc điểm nổi bật

Người Nhật rất coi trọng học vấn

Nhật Bản nghèo tài nguyên chỉ trừ một thứ tài nguyên đặc biệt không nghèo đó là con người. Hệ thống giáo dục được xem như là chìa khóa làm cho nền kinh tế tăng trưởng ổn định về mặt chính trị. Việc đầu tư cho giáo dục có ý to lớn đối với đất nước. Nhà nước bằng mọi cách suốt hàng thế kỷ qua đã tạo lập ra hệ thống có thể đào tạo lực lượng lao động có hiệu quả cao, đưa đất nước tiến tới hiện đại hóa.

Ở cấp độ cá nhân, con người Nhật Bản ngày nay được đánh giá chủ yếu dựa vào học vấn chứ không phải địa vị gia đình, địa vị xã hội và thu nhập. Cũng cần nói rằng, đạo Khổng đã đem lại cho Nhật bản xưa và nay tư tưởng pháp lý xã hội không dựa trên địa vị xuất thân, dòng dõi mà là giá trị qua thi cử.

Một trong những tính cách đáng chú ý nhất của dân Nhật là sự ham muốn phát triển nhân cách vô bờ bến của họ. Hơn nữa, sự theo đuổi học tập không phải để thỏa mãn nhu cầu tức thời nào đó mà đơn giản họ tin tưởng sâu sắc giáo dục phải là sự cố gắng suốt đời. Phần lớn người Nhật muốn hoàn thiện mình hơn và học hỏi là cách tốt nhất để đạt mục đích.

Chế độ xã hội Nhật Bản tạo cho người dân Nhật niềm tin rằng: số phận, cơ may của họ được định đoạt bởi sự chăm chỉ học hành và điều quan trọng là họ cũng tin rằng tất cả họ ngay từ đầu đều có cơ hội bình đẳng như nhau. Do vậy, ý niệm về sự bình đẳng là một đặc điểm quan trọng của hệ thống giáo dục. Phần lớn người Nhật tin rằng họ đang sống trong một môi trường xã hội đồng nhất không phải giai cấp, trong đó nguồn gốc xuất thân, tài sản thừa kế không quan trọng bằng sự cố gắng bản thân.

Tinh thần làm việc tập thể

Đây là yếu tố đặc trưng vượt trội mà không tìm thấy được ở những quốc gia phương đông khác. Trong đời sống người Nhật, tập thể đóng vai trò rất quan trọng. Sự thành công hay thất bại trong con mắt người Nhật đều là chuyện chung của nhóm và mọi thành viên trong nhóm, bất kể anh ta đã làm ra sao, đều hưởng chung sự cay đắng hay vinh quang mà nhóm đã đạt được tập thể, nhóm ở đây có thể là công ty, trường học hay hội đoàn…

Tính cách người Nhật

Trong làm việc người Nhật thường gạt cái tôi lại để đề cao cái chung, tìm sự hài hòa giữa mình và các thành viên khác trong tập thể. Trong các buổi họp hành người Nhật thường ít cãi cọ hay dùng những từ có thể làm mất lòng người khác. Các tập thể (công ty, trường học hay đoàn thể chính trị) có thể cạnh tranh với nhau gay gắt nhưng tuỳ theo hoàn cảnh và trường hợp, các tập thể cũng có thể liên kết với nhau để đạt mục đích chung.

Người Nhật Bản rất tiết kiệm

Đất nước Nhật Bản thường xuyên xảy ra thiên tai, bão lũ vì vậy người dân luôn phải sẵn sàng đối mặt với khó khăn bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy, người Nhật rất tiết kiệm trong sinh hoạt và đời sống hằng ngày.

Người Nhật cũng có rất nhiều phương pháp tiết kiệm chi phí hàng tháng và luôn cố gắng theo đuổi lối sống tối giản.

  • Thay vì di chuyển bằng các phương tiện như ô tô, xe máy, người Nhật thường di chuyển bằng xe đạp, vừa tiết kiệm lại vừa tốt cho sức khỏe.
  • Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.
  • Không có thói quen thuê người giúp việc mà sẽ thường cố gắng tự hoàn thiện công việc nhà.
  • Thường xuyên thiết kế những thiết bị có khả năng tiết kiệm, tránh lãng phí.

Đức tính cần cù, tỉ mẩn và chăm chỉ

Người ta nói với nhau nhiều điều về tinh thần làm việc của người Nhật. Người Nhật Bản được biết đến như một “tượng đài” của sự cống hiến tận tụy và chăm chỉ tuyệt đối trong công việc.

Không quá xa lạ khi đến du lịch Nhật Bản và đi dạo vào buổi đêm bạn vẫn còn trông thấy những ánh đèn sáng rực từ các tòa nhà văn phòng. Tại đây, dù đã quá thời gian tan ca nhưng vẫn còn vô số người ở lại làm việc, cống hiến cho công ty.

Tại các ga tàu điện vào lúc 9 giờ tối vẫn đông đúc cảnh tượng người dân từ công ty trở về nhà. Điều này khác xa so với phong cách làm việc của người Mỹ hoặc người Đức.

Ngoài ra, văn hóa Nhật Bản còn đề cao tính tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc lẫn cuộc sống. Đó là kết quả của việc những sản phẩm được sản xuất tại Nhật luôn đạt điểm tối đa về chất lượng. Không chỉ có người Việt Nam mà cả những người dân trên thế giới đều yêu thích và tin dùng sản phẩm từ Nhật Bản.

Họ không thích đối đầu với người khác

Bản tính của người Nhật không thích đối kháng, đặc biệt là đối đầu cá nhân. Để tránh nó, họ luôn luôn làm theo sự mất trí. Họ chú tâm gìn giữ sự hòa hợp đến mức nhiều khi lờ đi sự thật, bởi dưới con mắt người Nhật giữ gìn sự nhất trí, thể diện và uy tín là vấn đề cốt tử. Chính vì vậy trong xã hội Nhật, có rất ít chỗ cho ý tưởng cá nhân, vì lẽ người nào hòa nhập hoàn toàn vào các nhóm thì sẽ được đền đáp.

Tính cách người Nhật

Trong khi chủ nghĩa cá nhân được đề cao ở phương tây, thì ở Nhật sự tự khẳng định cá nhân dưới bất kỳ hình thức nào cũng không được khuyến khích.

Thông qua câu tục ngữ trứ danh ở Nhật “cây đinh nào ló lên sẽ bị đóng xuống’ thì ta có thể phần nào hiểu rõ hơn về thái độ của người Nhật đối với chủ nghĩa cá nhân.

Lòng trung thành luôn được đánh giá cao

Khi lý giải về những thành tựu to lớn trong lĩnh vực kinh tế và ổn định xã hội nhiều người đã nghiên cứu lòng trung thành và coi đó là một nhân tố đóng góp cho sự phát triển đó. Nho giáo đã có nhiều ảnh hưởng về mặt đạo đức. ở Nhật bổn phận con cái đồng nhất với lòng trung thành.

Người Nhật luôn bị ràng buộc trong mối quan hệ trên dưới: một bên là sự bảo hộ, một bên là sự thuần phục và trung thành. Mọi người đều có trách nhiệm tuân theo các nguyên tắc xử sự để tránh sụp đổ hay đối địch. Trong một công ty thì cống hiến trung thành, kiềm chế là một khẩu hiệu chủ chốt. Trong khi người quản lý được yêu cầu phải có tình thương thì công nhân được yêu cầu phải biết vâng lời, trung thành với chủ đề trên.

Hơn thế các công ty Nhật Bản tăng cường sức mạnh của chính mình bằng cách nuôi dưỡng tình cảm trung thành của các công nhân và bằng cách đào tạo họ hơn nữa. Chính sự hài hòa giữa các nhân viên của công ty và sự hiến thân của họ cho công ty, chứ không phải sự cạnh tranh giữa các nhân công riêng lẻ, mới là điểm quan trọng.

Nhưng khi phải cạnh tranh với các địch thủ nước ngoài thì các công ty Nhật lại đoàn kết thành một cơ thể thống nhất. Như vậy xã hội Nhật Bản là một xã hội cạnh tranh quyết liệt nhưng không tạo ra sự cạnh tranh giữa các cá nhân, cá nhân phải làm việc quên mình cho cuộc cạnh tranh của nhóm.

Người Nhật có tinh thần cầu tiến cao

Nhật Bản là quốc gia châu Á hiếm hoi có được nhiều phát minh vĩ đại giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người. Có thể bạn chưa biết xứ sở Phù Tang là nơi cho ra đời những công trình và phát minh như:

  • Mã QR code
  • Thẻ nhớ trên điện thoại, máy tính
  • Robot có hình dáng giống hệt con người
  • Công nghệ in 3D
  • Nồi cơm điện

Tất cả là nhờ vào phương châm sống theo Kaizen (Cải tiến). Tính cách người Nhật luôn mong muốn cải tiến hơn nữa các sản phẩm để người dùng có cơ hội tiếp cận với công nghệ mới, hiện đại và tiên tiến. Chính điều này giúp cho Nhật Bản luôn sở hữu thương hiệu công nghệ hàng đầu thế giới như Sony, Toshiba, Hitachi, Toyota…

Trên đây là một số nét tính cách người Nhật điển hình. Đây cũng là những đặc trưng riêng biệt của con người Nhật Bản so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn hiểu thêm về con người “xứ anh đào” để có thể dễ dàng thích nghi và hòa nhập trong quá trình học tập và làm việc tại đây.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.