Tỉnh Tokushima Nhật Bản – “Thành phố của những dòng sông”

Tokushima là “thành phố của những dòng sông”, nơi có nhiều dòng sông và kênh đào chảy qua. Khi đến đây, bạn có thể trải nghiệm chuyến tham quan trung tâm thành phố, để có một cái nhìn khác về Tokushima từ mặt nước. Tỉnh Tokushima cũng nổi tiếng với lễ hội khiêu vũ lớn nhất Nhật Bản và nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác. Đây cũng là tỉnh Nhật Bản có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực nước ngoài, trở thành điểm đến XKLĐ, thu hút nhiều lao động nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Dưới đây là thông tin chi tiết.

tỉnh Tokushima Nhật Bản

Nội Dung Bài Viết

1. Đôi nét về tỉnh Tokushima Nhật Bản

Tỉnh Tokushima nằm trên bán đảo Shikoku, nơi có con đường hành hương nổi tiếng. Vùng đất này gắn liền với văn hóa truyền thống với nhiều ngôi đền cổ và những địa điểm, di tích lịch sử. Tokushima cũng nổi tiếng với lễ hội khiêu vũ lớn nhất “đất nước mặt trời mọc” với hơn 100.000 vũ công biểu diễn trong suốt tháng 8. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về tỉnh Tokushima Nhật Bản:

 • Nằm trong khu vực: Shikoku
 • Diện tích: 4.146 km² xếp thứ 36/47 ở Nhật
 • Dân số: khoảng 755 ngàn người xếp thứ 44/47 ở Nhật Bản
 • Mật độ dân số: 182 người/km2
 • GDP: xếp thứ 18/47 ở Nhật, thu nhập bình quân khoảng 48 triệu vnđ/tháng
 • Linh vật: Sudachi-kun
 • Website của tỉnh Tokushima Nhật Bản: https://www.pref.tokushima.lg.jp/
 • Cơ cấu hành chính: tỉnh Tokushima Japan có 8 thành phố cùng 24 làng và thị trấn. Các thành phố gồm có: Awa, Miyoshi, Komatsushima, Mima, Naruto, Tokushima, Yoshinogawa.
 • Trung tâm hành chính: thành phố Tokushima.
 • Khí hậu: tỉnh Tokushima của Nhật Bản có đặc trưng khí hậu ấm áp và lượng mưa hàng năm lớn. Nhiệt độ thấp nhất thời điểm mùa đông chỉ khoảng 3 độ C và chỉ có tháng 1, tháng 2 có băng tuyết. Lượng mưa của tỉnh tương đối lớn, tập trung chủ yếu vào tháng 9. Các tháng khác mưa ít hơn, xong so với các vùng lân cận thì lượng mưa tại Tokushima lớn hơn khá nhiều.

2. Đi XKLĐ tại tỉnh Tokushima – TỔNG HỢP thông tin lao động cần biết

2.1 Vị trí địa lý của tỉnh Tokushima Nhật Bản

Tỉnh Tokushima Nhật Bản là một trong 4 tỉnh nằm trên đảo Shikoku, có vị trí tiếp giáp với 3 tỉnh còn lại là Kagawa, Ehime và tỉnh Kochi.

Vị trí địa lý của tỉnh Tokushima Nhật Bản

Từ các tỉnh lân cận, để có thể di chuyển đến Tokushima thì đường thủy dễ dàng nhất. Bạn có thể đi từ các tỉnh gần đảo Shikoku để ra đảo như tỉnh Wakayama, tỉnh Nara, tỉnh Hyogo, tỉnh Okayama, tỉnh Hiroshima, tỉnh Yamaguchi, tỉnh Oita hay tỉnh Miyazaki. Nếu di chuyển bằng đường hàng không, bạn có thể chọn đường bay đến Kagawa sau đó đi tới Tokushima là nhanh nhất.

2.2 Đặc điểm kinh tế tỉnh Tokushima Nhật Bản

Với lợi thế hai mặt giáp biển, tỉnh Tokushima nhận được nhiều ưu đãi từ mẹ thiên nhiên. Kinh tế của tỉnh phát triển mạnh những ngành nghề liên quan đến nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy sản.

Bên cạnh đó, do đặc trưng khí hậu ấm áp, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp nên nông nghiệp tại tỉnh Tokushima cũng khá phát triển. Nông nghiệp cũng là một trong những thế mạnh trong phát triển kinh tế của vùng.

kinh tế tỉnh Tokushima Nhật Bản

2.3 Khám phá các địa điểm du lịch nổi tiếng tại tỉnh Tokushima Nhật Bản

Những năm gần đây, tỉnh Tokushima đang đẩy mạnh phát triển du lịch. Tokushima là một trong những điểm đến hấp dẫn ở khu vực Shikoku, cũng là một trong “Tứ quốc” của hòn đảo này.

Shikoku nằm trên con đường hành hương Ohenro đi qua 88 ngôi chùa, là nơi diễn ra lễ hội khiêu vũ truyền thống lớn nhất Nhật Bản – lễ hội Awa Odori Matsuri với khoảng 100.000 vũ công biểu diễn. Đến với tỉnh Tokushima Nhật Bản, bạn cũng sẽ được trải nghiệm không gian tại những thung lũng tuyệt đẹp, ngắm những cây cầu hùng vĩ hay ngắm nhìn những bãi biển tuyệt đẹp…Dưới đây là một số điểm đến bạn không nên bỏ lỡ khi đến với tỉnh Tokushima:

+ Lễ hội Awa Odori Matsuri

Lễ hội Awa Odori Matsuri

Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất tỉnh Tokushima và lớn nhất nước Nhật. Awa Odori Matsuri được diễn ra trong suốt tháng 8 ở tỉnh Tokushima và những tỉnh lân cận, với sự tham gia của 100.000 vũ công biểu diễn.

Trong tiếng Nhật, Odori có nghĩa là nhảy múa, Matsuri có nghĩa là lệ hội, còn Awa là tên gọi cũ của tỉnh Tokushima.

Hàng năm, vào khoảng giữa tháng 8, khắp nơi trong tỉnh Tokushima lại rộn ràng không khí của lễ hội nhảy múa này. Nếu đến với Tokushima vào dịp này, bạn cũng có thể hòa vào dòng người và cùng nhảy múa. Đây sẽ là một trải nghiệm đầy thú vị cho du khách và người nước ngoài khi đến đây.

Xem thêm: Nét độc đáo trong những lễ hội văn hóa Nhật Bản

+ Di tích thành Tokushima

Di tích thành Tokushima

Thành Tokushima từng là nơi ở của gia tộc Hachisuka. Thực tế, tòa thành này đã bị thiêu hủy trong chiến tranh thế giới thứ hai và hiện người ta đã phục dựng được cổng Washinomon.

Vào thời điểm mùa xuân, nơi đây có hoa anh đào nở rất đẹp, thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như khách thập phương đến tham quan. Tòa thành cổ ngập tràn trong sắc hoa anh đào sẽ đem đến cho bạn cảm nhận trọn vẹn nhất về “đất nước hoa anh đào” Nhật Bản.

+ Chùa Joraku-ji

Chùa Joraku-ji

Là điểm hành hương thứ 14 trong 88 điểm hành hương linh thiêng của vùng đất thánh, chùa Joraku-ji là địa điểm tham quan nổi tiếng bạn không nên bỏ lỡ khi đến với tỉnh Tokushima Nhật Bản.

Chùa thờ tượng Phật chính là Di Lặc Bồ Tát. Đây là ngôi chùa duy nhất trong 88 điểm hành hương thờ tượng Di Lặc Bồ Tát.

Ngôi chùa này được xây dựng năm 815. Vào khoảng cuối thế kỷ 16, chùa từng bị thiệt hại nặng nề do hỏa hoạn và chiến tranh. Thế nhưng, điều kỳ lạ là bức tượng Di Lặc Bồ Tát vẫn nguyên vẹn.

Chùa Joraku-ji còn có cây cổ thụ linh thiêng Joraku, cao 10m và chu vi thân cây lên đến 8m. Dưới gốc cây có đặt tượng Phật Địa Tạng Bồ Tát. Bên cạnh đó, mặt đất trong khuôn viên chùa rất đặc biệt với hình dạng phiến đá, giống như những dòng nước chảy cuồn cuộn. Vì thế, khuôn viên này còn được gọi là vườn Lưu Thủy Nham.

+ House of Indigo

Nếu bạn là người yêu thích trải nghiệm và tìm hiểu về nghề thủ công truyền thống thì House of Indigo sẽ là một điểm đến lý tưởng.

Không có nơi nào trên “đất nước mặt trời mọc” có thể tìm được sản phẩm nhuộm từ cây chàm trừ Tokushima. Kỹ thuật truyền thống sử dụng trong quá trình nhuộm đã chính thức trở thành một trong những di sản văn hóa của địa phương.

Đến với House of Indigo, bạn có thể trải nghiệm tự nhuộm quần áo bằng các thiết bị và kỹ thuật của họ. Bạn cũng có thể làm ra nhiều sản phẩm như khăn tay, khăn quàng hay khăn mặt…

+ Vườn Omotegoten

Vườn Omotegoten

Là một trong những danh thắng cảnh quốc gia, vườn Omotegoten cũng là một điểm đến thú vị. Nơi đây có hai khu vườn được thiết kế theo hai phong cách khác nhau.

Một khu vườn được thiết kế theo phong cách Tsukiyama Sensui dựng núi và tạo hồ thực tế. Phía đông của Omotegoten còn đào hào sâu để dẫn nước biển vào trong vườn. Vì thế, chỉ cần đứng ở khu vườn, bạn cũng có thể biết thủy triều đang lên hay xuống.

Vườn Karesansui còn có cây cầu được xây từ đá xanh rất độc đáo, nhưng hiện tại thì nó đã bị gãy.Tương truyền rằng, vị chủ thành đầu tiên – người bị vợ mình đầu độc đã rất đau lòng nên lúc đi qua cầu ông đã dậm chân mạnh đến nỗi làm gãy cầu.

+ Eo biển Naruto

Nằm giữa Naruto và đảo Awajishima, eo biển Naruto là nơi gặp gỡ của vùng biển nội địa Seto và eo biển Kii. Cùng với eo biển Messina ở Italia và eo biển Seymour, đây là 1 trong 3 eo biển có dòng chảy thủy triều mạnh nhất thế giới. Tốc độ của dòng chảy thủy triều 15 ~ 20 km/h vì vậy có rất nhiều xoáy nước lớn nhỏ, đường kính của xoáy nước lớn có khi lên đến 20km.

Đến với eo biển Naruto, bạn có thể xem xoáy nước thủy triều. Thời điểm xem xoáy nước thích hợp nhất là khoảng 1 tiếng trước và sau khi thủy triều dâng cao nhất và xuống thấp nhất. Thủy triều cao nhất vào mùa xuân và mùa thu là thời điểm thích hợp nhất trong năm

+ Chùa Awa-Kokubun-ji

Chùa Awa-Kokubun-ji

Awa-Kokubun-ji là tên gọi chung của những ngôi chùa được thành lập trên toàn quốc theo mệnh lệnh của Thiên hoàng vào năm 741. Trong đó, vùng đất thánh Shikoku có 4 ngôi chùa nằm ở 4 tỉnh.

Tại tỉnh Tokushima Nhật Bản, chùa Awa-Kokubun-ji nằm ở thành phố Tokushima cũng là ngôi chùa đầu tiên trong 4 ngôi chùa vừa kể trên và là ngôi chùa thứ 15 thuộc vùng đất thành Shikoku.

Trong khuôn viên chùa Awa-Kokubun-ji có tượng Thích Ca Như Lai , Đại Bàn Nhược Tâm Kinh cùng điện thờ bằng vàng, tháp 7 tầng. Nền đá của tháp được khai quật ở khuôn viên chùa được công nhận là di tích lịch sử. Nếu có dịp đến với tỉnh Tokushima, bạn nhất định phải đến ngôi chùa cổ này.

+ Chùa Dainichi-ji

Chùa Dainichi-ji là điểm hành hương thứ 13 trong 88 điểm hành hương ở vùng đất thiêng Shikoku. Ngôi chùa được sáng lập bởi Hoằng Pháp Đại Sư Không Hải (Kuhai).

Ngôi chùa này thờ tượng phật Đại Nhật Như Lai được cho là do chính nhà sư Kuhai tạc. Thực tế, chùa Dainichi-ji đã bị thiêu rụi vào thời chiến quốc. Sau đó, chính điện của ngôi chùa được xây dựng lại vào đầu thời Edo.

Tượng phật chính ở chùa Dainichi-ji là tượng Thập Nhất Diện Quan Âm Bồ Tát do cao tăng Gyoki tạc. Bên cạnh đó, hiện tại ngôi chùa này còn nổi tiếng bởi sư trụ trì là một nữ nhân người Hàn Quốc. Bà luôn hi vọng có thể trở thành cầu nối giữa 2 nước Nhật – Hàn.

+ Thung lũng Iya

thung lũng Iya của tỉnh Tokushima

Nếu bạn là người thích khám phá tự nhiên, hãy đến với thung lũng Iya của tỉnh Tokushima Nhật Bản. Thung lũng được bao quanh bởi những hẻm núi đá và dốc núi dựng đứng, khiến có địa điểm này là chọn lựa thích hợp để trải nghiệm leo núi hay tìm kiếm sự yên bình từ cảnh quan thiên nhiên.

Cách đây nhiều năm, thung lũng là nơi có 13 cây cầu dây leo. Tuy nhiên hiện tại chỉ còn 3 trong số đó được giữ lại, và chúng đã được thay đổi kết cấu với dây cáp thép ngụy trang với mục đích giữ an toàn. Hai trong số các cây cầu được biết đến với cái tên: cầu vợ và cầu chồng. Chúng nằm ở rất gần nhau.

2.4 Ẩm thực tỉnh Tokushima Nhật Bản có gì đặc biệt?

Không chỉ được biết đến là “thành phố của những dòng sông”, hay những điểm hành hương thiêng liêng, các món ăn ở Tokushima cũng làm du khách sẽ phải nhớ mãi mảnh đất Tokushima này. Dưới đây là những món ăn mang đậm nét ẩm thực Nhật Bản mà bạn nên nếm thử khi đến Tokushima Nhật Bản:

+ Cá hồng Narutodai

Cá hồng Narutodai

Cá hồng Narutodai sống ở khu vực có dòng thủy triều chảy mạnh ở eo biển Naruto có thịt chắc và độ béo vừa phải.

Để thưởng thức vị tươi và ngon của cá Narutodai thì người dân địa phương thường sử dụng cá để làm nguyên liệu cho món sashimi. Món cá này cũng có thể được chế biến theo những phương pháp khác như nướng.

Đặc biệt, cá hồng Narutodai được đánh bắt vào thời kỳ cá đẻ trứng vào mùa xuân sẽ ngon hơn vì có độ béo nhiều hơn bình thường.

+ Awa no Sanchiku

Có thể nói, Awa no Sanchiku là món đặc sản nổi tiếng của tỉnh Tokushima Nhật Bản. Awa no Sanchiku là Bò Awa, Lợn Awa và Gà Awa là các sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Tokushima.

Đặc trưng thịt bò Tokushima rất mềm, ngọt, tan chảy và có những đường mỡ trắng chạy như mắt lưới trên miếng thịt bò. Thịt lợn có độ mềm, chất lượng thịt có sự cân đối, thành phần có nhiều chất béo trong thịt có vị ngon. Thịt gà Awa có thể nói là ngon tự nhiên và đây đều là đặc sản không thể bỏ qua khi tới Tokushima.

+ Mỳ Tokushima

Mỳ Tokushima

Thưởng thức món mì đặc trưng của tỉnh Tokushima cũng là một trong những trải nghiệm ẩm thực bạn không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này cũng là niềm tự hào của người dân Tokushima.

Thông thường phần topping thì thịt lợn ba chỉ với nước dùng từ xương lợn và shoyu. Tùy theo sở thích, các bạn có thể cho thêm trứng sống và trộn đều lên, mùi vị sẽ biến đổi, các bạn có thể thưởng thức ramen ngon 2 lần.

3. XKLĐ tại tỉnh Tokushima – Điểm đến lý tưởng của lao động Việt Nam

Tỉnh Tokushima Nhật Bản là tỉnh có thế mạnh về thủy hải sản và nông nghiệp. Do đó, nhu cầu tuyển dụng các đơn hàng XKLĐ liên quan đến hai nhóm ngành nghề này khá lớn. Năm vừa qua, nhiều thực tập sinh, lao động Việt Nam đã tới đây làm việc với những ngành nghề chính như nông nghiệp, chế biến thủy sản và chế biến thực phẩm.

XKLĐ tại tỉnh Tokushima

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

3.1 Mức lương tối thiểu ở Tokushima là bao nhiêu?

Theo thông báo mới nhất của Chính phủ Nhật Bản, năm 2019 mức lương tối thiểu ở tỉnh Tokushima được tăng thêm 24 Yên/giờ, hiện đạt 740 Yên/giờ.

Như vậy, mức lương tối thiểu tính theo tháng ở Tokushima sẽ dao động từ 130.240 ~ 142.080 Yên/tháng (tương đương từ 26 đến 28 triệu VNĐ/tháng).

Trên thực tế, đây chỉ là mức lương tối thiểu theo quy định của Chính phủ Nhật Bản. Và hiện các công ty Nhật ở Tokushima đều đang trả lương cho người lao động nước ngoài cao hơn mức này.

3.2 Các ngành nghề tuyển dụng lao động chính của tỉnh Tokushima

Một số đơn tuyển dụng phổ biến tại tỉnh Tokushima Nhật Bản bạn có thể tham khảo là:

>>> Đơn tuyển dụng ngành thủy sản:

 •  Đơn hàng chế biến cá
 •  Đơn hàng tách vỏ hàu
 •  Đơn hàng đóng gói thủy sản
 •  Đơn hàng nuôi trồng thủy sản

>>> Đơn tuyển dụng ngành nông nghiệp:

 • Đơn hàng trồng rau nhà kính
 • Đơn hàng chăn nuôi gà
 • Đơn hàng thu hoạch rau củ quả
 • Đơn hàng đóng gói nông sản

Với thông tin tổng hợp trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về tỉnh Tokushima Nhật Bản một cách đầy đủ nhất. Đây cũng là điểm đến Xuất khẩu lao động thu hút nhiều lao động nước ngoài, đem đến nhiều cơ hội tốt cho những lao động Việt Nam đang có dự định đi XKLĐ Nhật Bản.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.