Yakitori – Món gà nướng xiên que hấp dẫn của “xứ hoa anh đào”

Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn truyền thống đầy tinh tế và còn hấp dẫn bởi những món ăn đường phố giản dị và độc đáo, đem đến sự đa dạng cho nền ẩm thực “xứ Phù Tang”. Trong đó phải kể đến Yakitori – món ăn bình dân mà hấp dẫn. Nếu một lần được đặt chân đến “xứ hoa anh đào” đừng bỏ lỡ trải nghiệm gà nướng xiên que đặc biệt này nhé!

Yakitori là gì

1. Yakitori là gì? Có những loại Yakitori  nào?

1.1 Yakitori là món gì?

Yakitori- gà nướng, là món ăn thuần túy được chế biến từ thịt gà của nhật Bản. Thuật ngữ “yakitori” có thể được hiểu là những thực phẩm làm từ xiên que hay dịch theo kiểu word-by-word là thịt gà nướng.

Thuật ngữ Yakitori lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1643 trong cuốn sách “Món gia cầm xiên nướng với xì dầu và rượu sake”. Tại Nhật, món ăn này thường được phục vụ tại các nhà hàng, bày bán trên đường phố. Bên cạnh Yakitori, người nhật còn dùng từ Kushiyaki để chỉ những món xiên thịt nướng.

1.2 Món Yakitori có những loại nào?

Tùy vào từng thành phần chế biến và gia vị đi kèm mà Yakitori được chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể, thịt nướng Yakitori gồm 7 loại cơ bản là:

  •  Negima: Negima đây là món thịt nướng phổ biến nhất, gồm những miếng thịt gà nướng cùng vài tép tỏi tây xiên ở giữa.
  •  Momo: Momo được chế biến từ thịt đùi của con gà.
  •  Tsukune: món thịt viên nướng này được làm từ thịt gà xay, trứng, rau và gia vị. Người ta thường làm thành những viên thịt tròn nhỏ hay nặn thành một cây chả dài.
  •  Torikawa: được chế biến từ phần da gà béo ngậy nướng chín cho đến khi giòn tan.
  •  Tebasaki: Tebasaki là phần cánh gà nướng vàng giòn rụm, thường được bán theo cặp.
  •  Reba: Reba là món gan gà xiên que, được gọi tên theo từ “gan” trong tiếng Đức.
  •  Nankotsu: món này sử dụng phần sụn của xương lườn giữa ức gà. Nankotsu không có nhiều thịt nhưng bù lại phần sụn ăn rất giòn và chứa nhiều collagen.

2. Món gà nướng xiên que Yakitori Nhật Bản có gì đặc biệt?

Món gà nướng xiên que

2.1 Yakitori Nhật Bản có đặc trưng gì?

Để chế biến món Yakitori, người ta sử dụng thịt gà, gồm nhiều thành phần từ thịt đùi, da gà, mề hay gan gà…Phổ biến nhất vẫn là phần thịt đùi.

Món ăn này cũng được “biến tấu” theo nhiều cách khác nhau như xiên thêm rau hay thịt bò.

Thịt gà để chế biến Yakitori được ướp với muối và phần nước sốt đặc trưng là “Tare”. Phần sốt này được làm từ nước tương, mirin, đường và rượu sake với độ mặn ngọt hài hòa.

Bên cạnh đó, để món ăn thêm nồng và đậm vị, người ta thường sử dụng thêm gừng hay dầu vừng để tăng thêm độ báo, mật ong để tạo vị ngọt và thanh…tạo nên hương vị đặc trưng, đem đến ấn tượng cho du khách khi thưởng thức.

Đặc biệt, món Yakitori phải được nướng trên than hồng cháy kỹ. Phần thịt nướng cũng phải thật khéo léo, chín và vàng đều nhưng vẫn đảm bảo độ mềm.

2.2 Thưởng thức Yakitori như thế nào?

Thưởng thức Yakitori như thế nào

Là  món ăn bình dân và ngon miệng, Yakitori được phục phụ phổ biến tại cửa hàng hay đường phố. Bạn có thể ăn Yakitori tại cửa hàng chuyên bán yakitori.

Tại một cửa hàng Yakitori -ya điển hình, Yakitori được bán lẻ từng xiên hoặc bán theo suất 2 xiên với giá khoảng từ 100-200 Yên. Cũng có nhiều nhà hàng phục vụ các suất kết hợp nhiều loại yakitori với nhau .Do yakitori được nướng khi đặt hàng và phục vụ khi còn nóng, vì thế, bạn nên đặt theo từng món nhỏ hơn là gọi hết một lượt duy nhất.

Khi gọi món yakitori, bạn có thể chọn loại sốt ướp như sốt yakitori ngọt, mặn (tare) hoặc với muối (shio). Khi thưởng thức, Yakitori được ăn bằng cách cầm tay, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc dùng đũa để tách thịt ra khỏi xiên trước khi thưởng thức. Ngoài ra, sẽ có một chiếc cốc nhỏ sẽ được đặt trên bàn để chúng ta bỏ xiên vào sau khi ăn xong.

3. Bạn có thể thưởng thức gà nướng Yakitori ở đâu?

Là món ăn đường phố gần gũi và bình dị, món Yakitori được phục vụ khá phổ biến. Tuy nhiên, để thưởng thức Yakitori ngon nhất, bạn có thể ghé một số địa điểm sau:

3.1 Tại Nhật Bản

Những bạn du học sinh, thực tập sinh Nhật Bản muốn thưởng thức Yakitori có thể đến những địa điểm bán Yakitori ngon dưới đây:

thưởng thức gà nướng Yakitori tại nhật bản

>>> Shinjuku, Tokyo – Omoide Yokocho

Omoide Yokocho là mạng lưới các con ngõ nhỏ đan xen, tiếp giáp đường ray xe lửa phía Tây bắc ga Shinjuku. Khu phố này còn được biết với tên gọi đầy màu sắc Piss Alley. Những con ngõ nhỏ ở Omoide Yokocho tràn ngập các món ăn và đặc biệt có rất nhiều quán yakitori-ya nhỏ dọc lối đi.

Phần lớn các sạp hàng đều đặt hai chiếc ghế dọc trước quầy và vỉ nướng. Đây là một nơi tuyệt vời để khám phá thế giới yakitori.

>>> Fukuoka – Nakasu

Cùng với món mì đặc sản Hakata Ramen, Yakitori là những món ăn phổ biến được bày bán trong các quán ăn ngoài trời nổi tiếng tại Fukuoka. Trong đó, quận Nakasu là một trong những địa điểm lý tưởng. Nơi đây có khoảng 20 quán yatai nằm dọc theo bờ sông về phía nam của đảo Nakusu.

>>> Yurakucho, Tokyo – Yurakucho

Nằm ven đường ray xe lửa Yurakucho là hàng chục Izakaya và các quán yakitori nối tiếp nhau. Đây là nơi bạn có thể thưởng thức một cốc bia lạnh và thưởng thức những món ăn ngon. Bên cạnh đó, nơi đây cũng tập trung rất nhiều nhà hàng và quán rượu nổi tiếng đối với dân văn phòng Tokyo làm việc trong khu vực này.

3.2 Tại Việt Nam

Tại Việt Nam, bạn có thể thưởng thức Yakitori “chuẩn vị” Nhật tại một số nhà hàng dưới đây:

  • Nhà hàng Nhật Bản New Sake số 40 Đào Tấn- Ba Đình- Hà Nội
  • Nhà hàng Benkay Japanese Restaurant – Tầng 2, Nikko Hotel, 84 Trần Nhân Tông, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Nhà hàng Daruma Số 2 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội (Ngã tư Duy Tân – Trần Thái Tông)
  • Nhà hàng Kitchen Japan- KJ Yakitori tại B2-R1-2 Royal City, Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
  • Nhà hàng Nhật Bản Yakitori Marusan số 37 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao,Quận 1, TP. HCM
  • Nhà hàng Lê Thánh Tôn Sakaba tại 8/2 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP. HCM

4. Cách làm Yakitori – món thịt nướng kiểu Nhật tại nhà

Cách làm Yakitori

Bên cạnh việc thưởng thức Yakitori tại nhà hàng hay các sạp ăn ven đường, bạn có thể tự mình chế biến món ăn đặc biệt này. Cách làm Yakitori khá đơn giản như sau:

4.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400 g thịt gà
  • 2 thìa canh (tablespoon) Teriyaki sauce
  • 2 thìa cafe (teaspoon) Kejap Manis (xì dầu ngọt)
  • 2 thìa cafe xì dầu
  • 1/2 thìa cafe bột gừng (hoặc thay bằng một mẩu gừng bằm nhỏ)
  • 1/2 thìa cafe bột tỏi (hoặc 2 tép tỏi băm nhỏ)
  • 2-3 giọt dầu vừng

4.2 Các bước thực hiện 

  • Bước 1: Bạn sơ chế nguyên liệu. Bạn thái thịt gà thành từng miếng vừa ăn. Phần thịt này bạn có thể sử dụng lườn gà, đùi gà hay cánh gà tùy theo sở thích.
  • Bước 2: Ướp nguyên liệu. Bạn ướp thịt gà với các thứ gia vị gồm xì dầu, sốt Teriyaki, xì dầu ngọt, gừng, tỏi, dầu vừng như ghi trong phần nguyên liệu. Trường hợp không có sẵn Teriyaki  và Kejap manis thì bạn có thể thay bằng 1 thìa xì dầu, 1 thìa rượu và đường hoặc mật ong nhé.

Sau khi trộn đều các gia vị, bạn ướp gà ướp gà trong 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.

Ngoài ra, bạn có thể cho thêm hành tây hay hành xanh tùy thích. Hành tây các bạn cắt miếng vuông sao cho vừa với miếng thịt gà. Hành xanh rửa sạch, thái khúc khoảng 2-3cm.

  • Bước 3: Nướng thịt. Bạn xiên thịt gà, hành tây và hành xanh vào xiên. Tiếp đó, bạn phết một lớp dầu mỏng lên chảo. Nếu  không có chảo hay bếp nướng, bạn có thể rán bằng chảo chống dính hoặc nướng trong lò ở nhiệt 200 độ C trong 30 – 35 phút.

Lưu ý trong quá trình chiên hay nướng cần lật mặt thịt để thịt chín đều. Trường hợp bạn rán trên chảo, nên thái miếng thịt gà có độ dày vừa phải để thịt chín đều cả trong lẫn ngoài. Nướng cho thịt chín và vàng đều các mặt.

Với những thông tin trên, hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu thêm về món Yakitori – đặc sản đường phố Nhật Bản.