Ngày nay, người Nhật thường ví món Tonkatsu – thịt heo chiên xù là món “lai Tây” được yêu thích nhất. Gọi là lai Tây vì truyền thống Nhật không có món chiên (trừ đảo Okinawa) cũng như không chuộng sử dụng thịt heo. Vậy Tonkatsu là món gì? Món ăn này có gì đặc biệt mà lại được ưa chuộng đến vậy?
Nội Dung Bài Viết
1. Tonkatsu là gì?
Tonkatsu là món thịt lợn chiên xù nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, được làm từ các nguyên liệu chính là bột chiên, thịt lợn thái lát thành miếng vừa ăn. Sự khác biệt giữa thịt lợn chiên xù Nhật Bản Tonkatsu so với những phiên bản khác là sử dụng bột panko. Loại bột này có kết cấu nhẹ và thoáng khiến cho món ăn giòn hơn sau khi được chiên.
Khi thưởng thức, Tonkatsu được ăn kèm với sốt Tonkatsu sosu hay sosu, được làm từ những trái táo tươi, có lớp váng mỏng phủ lên trên và thêm một lát chanh. Tại Nagoya và một vài vùng lân cận, món thịt heo chiên xù được ăn kèm với sốt miso.
Xem thêm: Món Osechi và ý nghĩa đặc biệt trong ngày Tết cổ truyền của Nhật
2. Nguồn gốc Tonkatsu – trứ danh ẩm thực Nhật Bản
Tonkatsu là món ăn có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, được du nhập vào Nhật Bản trong khoảng cuối thế kỷ 19- đầu thế kỷ 20. Ban đầu, món ăn này được làm bằng thịt bò, sau đó được thay thế bằng thịt lợn.
Cụ thể, năm 1890, Tonkatsu xuất hiện tại một nhà hàng phía Tây ở Ginza, Tokyo. Tuy nhiên, khi mới xuất hiện, nó được gọi là Katsuretsu. Tên gọi Tonkatsu được gọi từ những năm 1930 và được phổ biến rộng rãi, gắn liền với sự phát triển của văn hóa Nhật Bản.
Là món ăn phổ biến tại “đất nước mặt trời mọc”, ngày nay, bạn có thể tìm kiếm Tonkatsu tại hầu hết các nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, quầy thực phẩm, cửa hàng bách hóa hay ki- ốt thực phẩm tại các nhà ga. Tại siêu thị, bạn cũng có thể tìm kiếm món Tonkatsu được đóng gói sẵn như hộp bento Tonkatsu, katsu sando hay katsudon…
Món Tonkatsu hiện đại thường được phục vụ kèm với cơm, súp miso, tsukemono (dưa muối). Tonkatsu cũng thường được kẹp và ăn kèm với sandwich hay cà ri (katsu kare). Ngoài ra, người ta cũng có thể thưởng thức Tonkatsu với trứng và một tô cơm bự như món Katsudon.
3. Món thịt chiên xù Tonkatsu “trứ danh” của Nhật có gì đặc biệt?
3.1 Nguyên liệu và chế biến đơn giản
Là món ăn ngon, tiện dụng và phổ biến tại Nhật Bản, Tonkatsu có thành phần nguyên liệu đơn giản gồm một gói bột chiên, thịt thăn lợn. Món này cũng thường được dùng kèm với bắp cải và súp miso.
Để chế biến món Tonkatsu, người ta lấy phần thịt thái vừa ăn và ướp với muối, tiêu và rắc thêm một lớp bột mì. Tiếp đó, thịt sẽ được nhúng vào trứng và tẩm bột chiên giòn, rán ngập trong chảo dầu bóng, chiên cho tới khi thịt giòn tan và có màu vàng hấp dẫn.
Xem thêm: Yakisoba Món mì xào mang đậm hương vị Nhật
3.2 Tạo đặc trưng với phần sốt đặc biệt
Điểm khác biệt của món thịt chiên xù kiểu Nhật Tonkatsu với những món chiên thông thường là sau khi chiên xong, người ta sẽ phủ lên trên một lớp sốt ngọt và cay dịu.
Món ăn này mang hơi hướng giao thoa với ẩm thực phương Tây, và phần sốt chính là phần đem đến sự đặc biệt cho Tonkatsu. Sốt Tonkatsu được làm từ những trái táo tươi, thường có một lớp váng mỏng phủ lên trên (là một loại mù tạt của Nhật). Khi trình bày, Tonkatsu thường được trang trí thêm bằng một lát chanh hoặc có thể sử dụng nước tương.
Tại Nagoya và những vùng lân cận, Tonkatsu đặc biệt được dùng kèm với sốt miso. Thêm đó, món ăn này cũng được “biến tấu” đa dạng bằng cách kẹp vào giữa miếng thịt một miếng bơ hay lá shiso. Nó cũng có thể sử dụng cùng với konyaju để tạo hương vị như ý muốn.
4. Bạn có thể thưởng thức món Tonkatsu Nhật Bản ở đâu?
Nếu bạn là du học sinh, thực tập sinh tại Nhật, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món Tonkatsu nóng hổi, hấp dẫn này. Bạn có thể thưởng thức món thịt heo chiên xù ngon chuẩn Nhật tại một số địa điểm dưới đây:
4.1 Narikura
Quán này chuyên phục vụ Tonkatsu được chế biến từ thịt heo hảo hạng và được chiên ở nhiệt độ thấp. Nguyên liệu sử dụng là thịt lợn cao cấp như thịt heo mọi Kirishima, thịt heo mọi Churashima, thịt lợn Kinka được chiên công phu. Lớp bột chiên xù vàng ruộm. Lõi thịt vẫn còn hơi hồng và vẫn giữ được độ mềm.
- Điện thoại: 03-6380-3823
- Địa chỉ: Ozawa Building B1F, 1-32-11 Takadanobaba, Shinjuku-ku, Tokyo (東京都新宿区高田馬場1-32-11小澤ビル地下1F)
- Thời gian hoạt động: 11:00 ~ 22:00
- Ngày nghỉ định kỳ: Thứ ba
- Ga gần nhất: Takadanobaba (高田馬場駅)
4.2 Marugo
Món Tonkatsu tại Marugo là sự kết hợp của hương vị thơm ngon của thịt lợn và nước sốt đặc chế.
Đặc biệt, nguyên liệu được làm từ thịt lợn Hiramaki Sangenton được nuôi ở nông trại Hiramaki ở Yamagata. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thịt lợn ngọt mềm ngập răng. Kết hợp hoàn hảo với lớp vỏ giòn tan và lớp mỡ bên trên, càng nhai vị ngọt và độ ngon càng lan tỏa. Nước súp miso đỏ và cơm cũng ngon tuyệt.
- Điện thoại: 03-3255-6595
- Địa chỉ: 1-8-14 Sotokanda, Chiyoda-ku, Tokyo (東京都千代田区外神田1-8-14)
- Thời gian hoạt động: 11:30 ~ 20:20
- Ngày nghỉ định kỳ: Thứ hai và Thứ ba của tuần thứ 3
- Ga gần nhất: Akihabara (秋葉原駅)
4.3 Tonkatsu Enraku
Thịt lợn Sangenton được nướng kỹ càng ở nhiệt độ thấp. Miếng thịt thơm lừng được bao bọc bởi lớp vỏ bột vàng nhẹ, giòn tan bên ngoài. Tonkatsu ở đây nổi tiếng vì bột chiên xù và mỡ chiên làm từ mỡ sa được sản xuất tại gia, gạo lấy từ nguồn cung cấp riêng.
- Điện thoại: 03-3754-8243
- Địa chỉ: 6-1-4 Ikegami, Ōta-ku, Tokyo (東京都大田区池上6-1-4)
- Thời gian hoạt động: 11:00 ~ 21:30
- Ngày nghỉ định kỳ: Thứ hai
- Ga gần nhất: Ikegami (池上駅)
Bên cạnh thịt heo chiên xù Tonkatsu, món ăn này còn có nhiều “biến thể” khác như Chicken katsu (được làm từ thịt gà), Menchi katsu (thịt băm), Hamu Katsu (thịt đùi)… đem đến sự đa dạng và độc đáo cho món ăn Tonkatsu. Hi vọng những thông tin trên đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu thêm về nét độc đáo trong ẩm thực “xứ Phù Tang”.
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.