Mì Udon – “Bộ ba” Món mì đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản

Mì Udon cùng với Ramen và Soba tạo nên “bộ ba” mì đặc trưng của ẩm thực Nhật. Kết hợp với những món ăn tinh tế khác, mì Udon đem đến sự đa dạng và phong phú cho bức tranh ẩm thực “xứ anh đào”. Sợi mì dài dẻo dai ăn kèm với phần nước súp thanh ngọt, đậm đà đã trở thành món ăn quen thuộc với người dân Nhật Bản. Cùng tìm hiểu về món ăn độc đáo này qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Mì Udon là gì? Món mì này có gì đặc biệt?

Mì Udon Nhật Bản là gì

1.1 Mì Udon Nhật Bản là gì?

Udon có sợi dài và dày, được làm từ hỗn hợp bột mì, nước, muối trộn đều với nhau. Trải qua quá trình nhào nặn sẽ cho ra thành phần mì Udon màu trắng đục đặc trưng, có độ dày tương đương bằng gần một cây đũa, độ dày khoảng 1cm. Phần nước mì Udon là hỗn hợp nước tương, rượu mirin và dashi, đem đến hương vị thanh ngọt và thơm ngon đặc trưng.

1.2 Có gì trong món mì Udon “trứ danh” của Nhật Bản?

Món mì Udon Nhật Bản được làm từ bột lúa mì, có sợ khá dày và trơn láng. Thông thường, sợi mì Udon có bán kính khoảng 1cm, tương đương với một cây đũa. Tại Nhật Bản, bạn có thể gọi nhiều món mì Udon với phần topping đa dạng.

Trong đó, món Udon phổ biến nhất là Kake-udon. Kake có nghĩa là rưới lên, tức khi ăn mì Kake-udon, bạn chỉ ăn mì kèm nước dùng mà không thêm bất cứ loại topping nào khác.

Cùng với sự ưa chuộng và phổ biến, món mì Udon cũng được “biến tấu” theo nhiều cách chế biến khác nhau, tùy thuộc vào nguyên liệu theo mùa cũng như khẩu vị. Nước dùng của mì Udon được nấu bằng dashi, được kết hợp thêm với các loại thực phẩm khác nhau như trứng, chả cá naruto hay tempura.

Vào mùa Đông, Udon thường được nấu trong nước dùng cùng với hải sản, thịt và rau, tạo nên một món ăn hoàn hảo cho ngày lạnh. Bên cạnh đó thì Udon cũng có thể được xối đá rồi sử dụng kèm với nước dashi để lạnh. Cách sử dụng này phổ biến trong những ngày hè thời tiết nóng bức.

>>>Xem thêm: Mì Ramen Món ăn quốc dân xứ sở hoa anh đào

1.3 Ai là người đầu tiên du nhập món mì Udon đến Nhật Bản?

Nổi tiếng và được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản xong món Udon “trứ danh” này có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào nhật Bản. Vậy ai là người đầu tiên đem món mì Udon về “đất nước mặt trời mọc”?

Kukai

Theo các nguồn tài liệu thì người đem món Udon về Nhật Bản là Kukai – một tu sĩ Phật giáo. Khoảng đầu thế kỷ thứ 9 SCN, ông đi ngao du khắp Trung Quốc để học tập và nghiên cứu. Sau khi trở về Nhật, ông đã truyền công thức làm mì Udon cho người dân. Món mì này nhanh chóng trở nên nổi tiếng tại tỉnh Sakuni. Đây cũng là nơi đầu tiên tại Nhật Bản được giới thiệu về mì Udon.

Sau đó, đến khoảng kỷ thứ 13, Enni – một vị thiền sư Nhật Bản đã mang cách xay xát bột mì sau khi từ Trung Quốc trở về. Bột sau khi được thu hoạch được sử dụng để làm thành nhiều loại đồ ăn như udon, soba và bánh,… Rất nhanh sau đó, cách chế biến này đã lan rộng ra khắp nước Nhật. Sự xuất hiện của máy xát bột cũng khiến cho việc làm mì tại Nhật phát triển mạnh mẽ, trở lên phổ biến và được lưu truyền cho đến ngày nay.

2. Bạn đã biết thưởng thức mì Udon “đúng cách”?

Có khá nhiều bạn thực tập sinh Nhật Bản bị “bỡ ngỡ’ khi lần đầu thưởng thức món mì đặc biệt này. Do sợi của Udon khá to, lại được phục vụ theo nhiều cách khác nhau, vì thế, nếu chưa từng nếm thử hay tìm hiểu món mì này, bạn sẽ khá “bối rối” khi gọi món. Vậy ăn mì Udon như thế nào mới “chuẩn”?

cách ăn mì Udon

Thực tế, tùy theo cách bạn được phục vụ mà cách ăn mì sẽ khác nhau. Mì Udon khô sẽ được phục vụ kèm với một chén nước chấm. Bạn sẽ lấy một vài sợi mì, nhúng vào nước chấm và sau đó thưởng thức. Nếu mì được phục vụ trong tô thì bạn chỉ cần dùng đũa và thưởng thức.

Khi thưởng thức món ăn này, bạn có lẽ không thể cưỡng lại được tiếng mút mạnh những sợi mì của những người xung quanh và bắt chước theo ngay. Tiếng mút sẽ làm tăng thêm vị ngon, đồng thời, làm giảm đi độ nóng của sợi mì. Nếu bạn được phục vụ một tô mì nước thì tốt nhất hãy húp chúng trực tiếp và không cần dùng muỗng vì ăn như vậy sẽ ngon hơn. Bạn cũng không cần sợ bất lịch sự vì điều này khá phổ biến tại các nhà hàng Nhật.

>>>Xem thêm: Yakisoba món mì xào mang đậm hương vị Nhật

3. Mì Udon Nhật Bản gồm những loại nào?

Kake Udon

3.1 Kake Udon

Trong tiếng Nhật, Kake có nghĩa là chan lên. Món Kake Udon được hiểu đơn thuần là chan nước dùng vào mì, không thêm bất cứ gì khác cả. Ngoài ra thì phía trên có thể rắc thêm một ít hành lên cho bát mì có thêm màu sắc. Nước dùng của Kake-Udon là một loại nước súp thường được nấu từ nước tương ,mirin và nước dashi.

3.2 Tempura Udon

Đúng như tên gọi, ngoài sợi mì thì Tempura Udon có thêm các miếng Tempura đặc trưng để ăn kèm. Khi phục vụ, Tempura thường được đặt trên những sợi mì,xong  đôi khi sẽ được đặt trên một món ăn riêng bên cạnh khay hoặc bát mì.

3.3 Nabeyaki Udon

Nabeyaki Udon được phục vụ thêm các loại topping khác như nấm, trứng, kamaboko cùng các loại rau khác. Khi phục vụ, Nabeyaki Udon sẽ được nấu chín trong một nồi nóng trước khi mang phục vụ.

3.4 Chikara Udon

Chikara Udon là mì udon phục vụ với việc bổ sung một bánh gạo trong nước canh nóng. Trong tiếng Nhật, “chikara”, có nghĩa là sức mạnh, được sử dụng vì người ta nghĩ rằng việc bổ sung mochi vào món ăn tạo ra sức mạnh cho người ăn nó.

Lời kết

Nếu Việt Nam có món Phở thơm ngon nức tiếng thì tại Nhật Bản, món mì Udon với phần sợi dẻo dai, phần sốt đậm đà và phần topping đa dạng lại là món ăn đặc trưng. Nếu có cơ hội đặt chân đến Nhật Bản, đừng quên nếm thử món mì Udon “trứ danh” này nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.