Mì Ramen – Món Ăn Quốc Dân Xứ Sở Hoa Anh Đào

Nếu như Việt Nam có món phở thì Nhật Bản lại nổi tiếng với món mì sợi dẻo dai, được ăn kèm với nước súp thanh ngọt, đậm đà – món mì Ramen. Đây là món mì “trứ danh”, quy tụ tinh hoa ẩm thực của “đất nước mặt trời mọc”. Vậy món mì này có gì đặc biệt, độc đáo? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về mì Ramen Nhật Bản qua bài viết dưới đây nhé!

Mì ramen là gì

1. Mì ramen là gì? Gồm những thành phần cơ bản nào?

Nói đến mì sợi ở Nhật, không thể không nhắc đến mì Ramen. Cùng với mì Udon thì Ramen cũng là một loại mì trứ danh của Nhật Bản. Đây cũng là món ăn truyền thống, là niềm tự hào của người dân “xứ Phù Tang”. Thậm chí, tại Nhật còn có một bảo tàng mì Ramen tại khu phố cổ Yokohama với những hiện vật trưng bày về lịch sử ra đời, phát triển của món ăn đặc biệt này.

1.1 Mì Ramen xuất hiện từ bao giờ?

Mì Ramen Nhật Bản xuất hiện khá muộn, năm 1937, xong lại là cơn sốt tại “đất nước hoa anh đào”. Và mặc dù xuất hiện muộn hơn nhiều loại mì khác như mì somen, udon, soba…xong Ramen vẫn khẳng định vị trí quan trọng trong nền ẩm thực Nhật Bản, là món ăn mang “hồn quốc túy”.

1.2 Thành phần của món mì Ramen gồm những gì?

Mì Ramen là món ăn nức tiếng của Nhật, được làm từ lúa mì, nước muối và nước tro tàu. Trong đó, nước tro tàu chính là hương vị quan trọng nhất, tạo nên màu vàng đặc trưng của sợi mì. Đây cũng là nguyên liệu giúp sợi mì Ramen mềm và dai hơn.

Mì thường được dùng với nước hầm thịt hoặc từ cá. Nước dùng của mì Ramen là thành phần đặc biệt, đem đến hương vị cho món ăn này. Nước mì Ramen là sự kết hợp hoàn hảo của Dashi (nước dùng được nấu từ xương heo, xương gà, xương bò, khô cá bào, cá mòi…) và Tare ( gia vị được cho vào nước dùng như Miso, Shio, Shoyu…)

Để có một bát mì Ramen “chuẩn vị”, khi chế biến cần phải có hành lá, trứng luộc lòng đào được tẩm ướp với nước tương thịt heo Chashu, rong biển sấy khô.

2. Bạn có biết về các loại mì Ramen?

Mì Ramen được chế biến theo công thức đa dạng, từ đó, đem đến những món mì đặc trưng dựa trên công thức chế biến truyền thống. Vậy mì Ramen có những loại nào?

các loại mì Ramen

2.1 Shoyu Ramen

Shoyu Ramen là loại Ramen phổ biến nhất tại “đất nước mặt trời mọc”. Món ăn này xuất hiện từ 100 năm trước. Cửa hàng Ramen đầu tiên được cho là ở Asakusa, thuộc Tokyo.

Trong tiếng Nhật, Shoyu có nghĩa là “xì dầu”. Vì thế, điểm khác biệt của loại Ramen này chính là nước dùng được làm từ thịt gà nấu với rau của và xì dầu, tạo nên màu nâu nhạt và hương vị mang đặc trưng riêng.

2.2 Miso Ramen

Tuy nước tương miso đã có từ rất lâu xong món mì Ramen được chế biến từ loại gia vị này mới chỉ xuất hiện từ những năm 1960 tại đảo Hokkaido phía Bắc Nhật Bản.

Trong chiếc chảo gang tròn và sâu lòng, đầu bếp sẽ chiên các nguyên liệu như miso, rau, rồi thêm vào nước dùng, tạo nên hương vị đặc biệt của Miso Ramen.

Phần sợi mì của Misa Ramen khá giống với mì tôm của Việt Nam với sợi vì xoăn và hơi dai. Tuy nhiên, phần nước dùng của mì ngọt, có mùi thơm hấp dẫn. Bề mặt của món ăn này thường có thêm một lớp mỡ khiến hương vị đậm đà hơn.

2.3 Tonkotsu Ramen

Trong tiếng Nhật, Tonkotsu có nghĩa là “xương lợn”. Đúng như tên gọi của món ăn này, nước dùng của mì được làm từ xương lợn và mỡ lợn, được ninh ở nhiệt độ cao trong nhiều giờ. Vì thế, nước dùng có màu trắng nhạt, có độ sánh hoàn hảo và ngậy như sữa.

Điểm đặc biệt của Tonkotsu Ramen là sợi mì mảnh và lượng mì ít hơn các loại khác. Người ta thưởng thức Tonkotsu Ramen với thịt lợn, gừng đỏ muối chua và một số loại rau.

2.4 Tsukemen Ramen

Khác với những loại Ramen khác, Tsukemen Ramen được phục vụ phần nước dùng và mì riêng biệt. Khi thưởng thức, thực khách sẽ chấm mì vào bát nước dùng sánh và đậm đà.

Sợi mì Tsukemen thường dày hơn nhiều sợi Ramen thông thường và phải là mì lạnh. Vì thế, món ăn này thường được sử dụng vào những hôm thời tiết nóng nực.

Bên cạnh đó, Nhật Bản còn rất nhiều món mì Ramen nổi tiếng khác như Abura Soba Ramen, Shio Ramen…

3. Quán mì ramen nổi tiếng – Top quán mì Ramen ngon nhất ở Tokyo

Được ví như “chiến trường” của mì Ramen, Tokyo là nơi tập trung số lượng quán mì lớn. Từ những quán Ramen truyền thống đến Ramen độc đáo, phong phú về hương vị và thể loại. Nếu bạn là du học sinh Nhật Bản hay Thực tập sinh đi xuất khẩu lao động tại Nhật, hay đơn giản là có dịp du lịch tại thành phố Tokyo, đừng bỏ qua trải nghiệm những quán mì Ramen này nhé!

Quán mì ramen nổi tiếng

Những quán mì Ramen ngon nổi tiếng tại Tokyo bạn nên “ghé thăm” là:

3.1 Kikaru

Đây là tiệm mì Ramen lâu đời, nổi tiếng với hương vị truyền thống và giữ được nét riêng của vùng Shibuya. Kikaru phục vụ hai loại mì chính là Ramen Shoyu và Shio.

Mì Ramen tại Kikaru mang đậm hương vị hoài niệm, dậy hương thơm quyến rũ không thể cưỡng lại được của hành tây chiên. Thêm đó, phần Wantanmen khá lớn, đầy ắp giá đỗ và hoành thánh nên ăn khá no. Đây là địa điểm lý tưởng khi bạn muốn ăn mì Ramen tại Shibuya.

Thêm một “điểm cộng” là tiệm mì này có hệ thống xoay vòng rất tốt, vì thế, ngay cả khi đông đúc thì bạn cũng không phải đợi lâu.

3.2 Niboshi Ramen

Tiệm mì “độc nhất vô nhị” này chỉ có ở Sugoi Niboshi Ramen Nagi. Điểm độc đáo của món mì tại tiệm đó là sử dụng khô cả Niboshi. Bạn có thể chọn nhiều loại nước sốt khác nhau. Nếu thích ăn thanh nhẹ, hãy chọn nước sốt asari còn nếu muốn hương vị đậm đà, bạn hãy chọn kotteri.

Nước súp sử dụng hơn 20 loại Niboshi khác nhau, được nêm nếm chỉn chu, tạo nên hương vị đậm đà và trọn vẹn. Kết hợp với sợi mì to, đem đến trải nghiệm vị giác ấn tượng cho người thưởng thức.

3.3 Ramen Hayashi

Được đánh giá cao về chất lượng và hương vị, Hayashi là một trong những tiệm mì Ramen ngon nhất tại Tokyo.

Mặc dù có thực đơn đơn giản, chỉ có Ramen cùng với topping là trứng ajitama, thịt chashu nhưng món Ramen ở đây vẫn rất hấp dẫn thực khách.

Phần nước súp được nấu kết hợp từ lợn, gà và hải sản, nhưng hương vị rất thanh nhẹ và dễ ăn. Đây chính là sự “tinh tế” trong ẩm thực của người dân xứ Phù Tang.

3.4 Menya Makaji

Nếu bạn đang muốn tìm quán mì Ramen với các món đơn giản nhưng không bao giờ ngán thì Menya Mekaji là chọn lựa hoàn hảo. Tiệm này chuyên phục vụ Ramen Tsukemen.

Nước súp tại quán rất đặc biệt, là sự kết hợp từ nền nấu từ cá, hải sản, gia vị nêm nếm chủ đạo shoyu, làm nên hương vị đậm đà mà thuần túy. Bạn có thể sử dụng thêm bột ớt shichimi togarashi để món Ramen thêm trọn vẹn.

3.5 Art Masashiya

Tiệm mì này cực kỳ nổi tiếng khu Shibuya Dogenzaka. Art Masashiya phục vụ 3 loại Ramen, trong đó, nổi bật nhất là Tokusei Umakuchi Ramen.

4. Mua mì ramen ở đâu? Top quán mì Ramen “chuẩn Nhật” tại Hà Nội

Cùng với ảnh hưởng của văn hóa Nhật, ẩm thực “xứ Phù Tang” cũng được du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng nhận được sự yêu thích, đặc biệt là của bộ phận giới trẻ.

Nếu bạn đang muốn thưởng thức món ăn thuần túy này mà chưa biết “Mua mì Ramen ở đâu?, hãy “bỏ túi” những quán mì Ramen “chuẩn vị Nhật” tại Hà Nội dưới đây.

4.1 Mì Oshi 03

Mì Oshi 03 là địa chỉ lý tưởng để bạn thưởng thức món Ramen độc đáo của Nhật Bản. Đây là quán ăn Nhật Bản nhận được nhiều review tốt từ khách hàng.

Ấn tượng đầu tiên khi đến quán mì này đó là phong cách thiết kế mang đậm phong cách Nhật Bản. Đặc biệt, đội ngũ đầu bếp người Nhật đem đến những món ăn tinh tế, “chuẩn vị”từ xứ hoa anh đào.

Quán phục vụ 3 loại Ramen chính là Miso, Salts và Shio. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon trên từng sợi mì, nước dùng trong và thanh, hài hòa với sợi mì mềm dai. Trong mỗi bát mì thường được phục vụ thêm các “topping” gồm thịt lợn nướng mềm, măng khô, lá rong biển, trứng lòng đào, giá.

4.2 Satoben

Nếu là “tín đồ” của Ramen, bạn không thể bỏ qua Saboten. Quán nằm ở ngay mặt tiền nên rất dễ tìm, không gian không quá lớn, nhưng được bài trí rất chỉn chu và tỉ mỉ, quét dọn sạch sẽ.

Món mỳ Ramen tại Saboten tại quán được chế biến khá cầu kỳ. Hai món Ramen phổ biến là Ramen bò và Ramen gà. Cách bài trí cũng tương đối giống với “bản gốc” với bát mì to, ngon, nhiều thịt. Phần nước dùng đậm vị và thanh ngọt.

4.3 Hokkaido Ramen Oyama

Đây được đánh giá là một trong những quán mì Ramen ngon nhất tại “thủ đô”. Món mì được phục vụ tại quán khiến người ăn liên tưởng đến bát mỳ Ramen chính gốc tại Nhật Bản.

Hokkaido Ramen Oyama cũng thu hút rất nhiều khách Nhật đến ăn, được đánh giá cao với đồ ăn đa dạng và nhiều chọn lựa. Tại đây, bạn có thể chọn lựa 3 loại mì Ramen là Miso (vị tương), mì Shio (vị muối) và mì Shoyu (vị xì dầu)…

Khi thưởng thức mì Ramen tại Hokkaido Ramen Oyama, bạn sẽ được trải nghiệm sợi mì tươi ngon, nước dùng thơm và đậm vị. Bát Ramen cũng được phục vụ rất to và đẹp mắt với Topping đầy đủ.

4.4 Tochan Ramen

Tochan Ramen đáp ứng tối ưu nhu cầu thưởng thức của khách hàng với 3 loại mì là Miso, Shoyu, Shio và 3 size nhỏ, vừa và lớn. Bát mì size lớn của Tochan có thể lấp đầy “chiếc bụng đói” của bạn với phần mì được phục vụ đầy đặn.

Nguyên liệu sử dụng tại Tochan đều được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo an toàn cho thực khách sử dụng. Sợi mì dai và thấm đẫm nước xương hầm, kết hợp với vị béo và thanh của nước dùng rất dễ chịu. Mì được phục vụ kèm thịt, trứng, rong biển…đem đến trải nghiệm ẩm thực Nhật chân thật nhất cho thực khách.

5. Giá mì Ramen như thế nào? Có đắt không?

Giá mì Ramen bao nhiêu? Giá mì Ramen tại Nhật như thế nào? là vấn đề khá nhiều người thắc mắc, nhất là những bạn du học sinh Nhật Bản.

Thông thường, một bát mì Ramen tại Nhật có giá khoảng 1000- 1200 yên (khoảng 200.0000- 250.000 VNĐ). Còn tại Việt Nam, giá mì rẻ hơn, dao động trong khoảng 130.000 – 160.000. Đây là mức giá phổ biến của món mì đặc biệt này tại các quán ăn.

Với mức giá “đắt xắt ra miếng” thì giá mì Ramen vẫn luôn là chủ đề khiến nhiều người “bàn tán”. Có nhiều người không hiểu vì sao một tô mì bình thường lại đắt đến thế?

Hầu hết người Việt Nam cũng như du khách nước ngoài khi đến Nhật Bản đều thắc mắc về giá của tô mì Ramen. Tuy nhiên, với người Nhật thì giá tiền này lại “rất đỗi bình thường”. Tuy là món ăn bình dân tại “đất nước mặt trời mọc’ xong món mì này cũng chứa đựng giá trị văn hóa tinh thần, và cả những tinh túy đằng sau cách chế biến.

Đặc biệt, để làm được một mẻ mì tươi, có thể mất đến 10 ngày. Để làm được sợi mì Ramen ngon, người đầu bếp phải trộn nhiều loại bột khác nhau và rất kỳ công. Nét tinh túy nhất của tô mì nằm ở phần nước dùng, được ninh từ xương, thịt heo và nhiều loại gia chủ. Nước dùng Ramen, vì thế, còn chưa làm lượng collagen cao. Món ăn này không chỉ đem đến trải nghiệm vị giác mà còn đặc biệt tốt cho sức khỏe.

6. Cách làm mì Ramen – Công thức nấu mì Ramen “chuẩn vị”

Là món ăn mang “hồn quốc túy” của xứ Phù Tang, công thức nấu mỳ Ramen khá cầu kỳ và phức tạp. Thêm đó, mì Ramen có nhiều loại khác nhau, và mỗi loại sẽ gồm những nguyên liệu khác nhau và được chế biến theo công thức riêng biệt.

Nếu yêu thích ẩm thực Nhật Bản, bạn có thể tham khảo “công thức” nấu mỳ Ramen ngon và hấp dẫn tại nhà. Cách làm như sau:

6.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 4 cây hành boaro
  • 1 củ hành tây
  • 1kg xương ống heo
  • 1kg thịt ba rọi
  • 300ml rượu Sake
  • 50ml rượu Mirin
  • 200g đường nâu
  • 600ml nước tương đậm
  • 5 quả trứng gà
  • Mì Ramen (Phần mì sợi bạn có thể mua tại các siêu thị)
  • Tỏi
  • Gừng
  • Muối
  • Tiêu
  • Ớt khô
  • Rong biển khô

6.2 Hướng dẫn cách nấu mì Ramen

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể “bắt tay” vào chế biến.

Bước 1: Nấu nước dùng mì Ramen

Bạn cắt khúc 3 cây baro. Hành tây bạn cắt làm bốn. Cà rốt, khoai tây cắt lát dày. Gừng cắt lát mỏng. Tỏi đập dập.Chần xương ống heo qua nước sôi. Sau đó, vớt ra ngâm vào thau nước đá.

Tiếp theo, bạn cho boaro, hành tây, khoai tây, cà rốt, gừng, tỏi, ớt khô, xương ống heo vào nồi hầm với 4 lít nước.

Bước 2: Làm thịt xá xíu

Sơ chế thịt

Bạn lọc da khỏi thịt ba chỉ rồi cắt miếng thịt làm đôi. Sau đó, cuộn tròn lại rồi quấn chỉ, buộc chặt thịt. Tiếp theo, ướp thịt cùng với muối và tiêu. Bạn đem thịt đi áp chảo cho vàng đều rồi luộc khoảng 10 phút. Sau đó, vớt thịt ra ngâm trong thau nước đá lạnh.

Làm nước dùng kho thịt

Đun sôi 200ml rượu Sake, 50ml rượu Mirin, tỏi, gừng, 100g đường nâu, 300ml nước tương đậm và 1 lít nước cho các nguyên liệu và gia vị tan đều. Tiếp theo, bạn cho thịt vào kho trong 45 phút.Sau đó, bạn vớt thịt ra để nguội, cắt lát và bảo quản trong tủ mát.

Bước 3: Làm trứng ngâm tương

Luộc 5 quả trứng trong khoảng 8 phút sau đó lột bỏ vỏ.

Làm nước tương ngâm trứng: cho 300ml nước, 100ml rượu Sake, 100ml nước tương đậm, 100g đường nâu, gừng vào nồi đun sôi cho các gia vị tan đều thì tắt bếp, để nguội, cho trứng vào ngâm.

Bước 4:  Luộc mì

Đun nước sôi, cho mì vào luộc chín. Lưu ý là bạn đừng để cho sợi mì quá mềm sẽ làm mất đi độ dai vốn có.

6.3 Trình bày và thưởng thức

Boaro phần trắng bạn cắt sợi mỏng. Phần xanh cắt lát mỏng. Sau đó ngâm riêng từng loại vào âu nước đá lạnh.

Nước cốt mì sẽ bao gồm: nước thịt xá xíu và nước dùng pha theo tỷ lệ 1:3.

Khi thưởng thức, bạn cho mì vào tô, đặt thịt xá xíu, trứng ngâm tương cắt làm đôi, boaro lên trên rồi chan nước cốt mì, thêm lá rong biển.

Tại Nhật Bản, mì Ramen là món ăn được phục vụ phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn. Bạn cũng có thể tự nấu món mì đặc biệt này tại nhà. Hi vọng, những thông tin về mì Ramen Nhật Bản đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu thêm về món mì “trứ danh” tại “đất nước hoa anh đào”.