Món Oyakodon Nhật Bản – Món ăn của tình mẫu tử thiêng liêng

Oyakodon không chỉ thu hút thực khách bởi hương vị hấp dẫn mà còn là món ăn giàu ý nghĩa – biểu tượng của tình mẫu tử thiêng liêng. Món ăn này khiến chúng ta liên tưởng đến một bữa cơm gia đình sum vầy và ấm áp. Oyakodon là món ăn rất được coi trọng tại Nhật Bản, bởi ý nghĩa độc đáo, tính mộc mạc xong cũng không kém phần tinh tế của nó…

Oyakodon

1. Oyakodon là gì?

Được ví như “cái nôi” của ẩm thực Á Đông, Nhật Bản có một nền ẩm thực đa dạng, cầu kỳ và tinh tế với món ăn thiên về “chất” và “lượng”. Ẩm thực Nhật Bản cũng gắn liền với truyền thống văn hóa và con người nơi đây. Những món ăn, vì thế, đều mang ý nghĩa, chứa đựng những câu chuyện, hay đơn giản là lời chúc tốt đẹp đến người thưởng thức.

Trong đó, Oyakodon là món ăn nổi tiếng, có ý nghĩa về mặt tinh thần trong văn hóa của người Nhật. Vậy món Oyakodon là món gì?

Oyakodon là món Donburi của Nhật, được chế biến từ các nguyên liệu thịt gà, trứng, hành tây…sau khi được ninh với nước sốt từ tương shoyu thì đem trải lên cơm.

Trong tiếng Nhật, “oya” có nghĩa là mẹ, “ko” có nghĩa là con , “don” được viết tắt từ “donburi”, với ý nghĩa bát cơm lớn có cơm trắng bên dưới và thức ăn bên trên. Oyakodon lấy thịt gà tượng trưng cho cha mẹ, quả trứng đại diện cho con cái, thể hiện tình cảm gia đình khi mọi người được quây quần và sum họp bên nhau.

Với ý nghĩa thú vị về tình mẫu tử, món ăn đơn giản này sẽ là món quà ý nghĩa trong những ngày lễ dành cho mẹ. Đây cũng là món ăn được “người dân xứ Phù Tang” đặc biệt coi trọng.

Oyakodon là món gì

2. Về nguồn gốc ra đời của món Oyakodon Nhật Bản

Theo tài liệu ghi lại thì món Oyakodon của Nhật lần đầu tiên xuất hiện tại nhà hàng Tamahide tại Tokyo vào năm 1891. Thành phần chính của món này là thịt gà và trứng.

Điểm nhấn của Oyakodon là sắc đỏ của quả trưng và xung quanh là thịt gà bao bọc. Điều này khiến nhiều người liên tưởng đến sự bao bọc và che chở của miếng thịt gà, làm sao để lòng đỏ trứng được bảo vệ an toàn nhất. Lúc này, bạn mới có thể thưởng thức được hương vị trọn vẹn của món ăn.

Từ đó, món Oyakodon được lan truyền rộng rãi và trở lên phổ biến, trở thành món “Hồn quốc túy’ của Nhật Bản. Oyakodon là một phần không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình Nhật mỗi dịp đoàn viên hay lễ tết. Chút tinh tế, chút mộc mạc đã khiến cho mâm cơm của người Nhật vẹn tròn nghĩa tình.

Xem thêm: Yakitori – Món gà nướng xiên que hấp dẫn của xứ “Hoa anh đào”

3. Cách làm món Oyakodon Nhật Bản như thế nào?

Nếu những món ăn Nhật thường cầu kỳ với cách chế biến phức tạp thì món Oyakodon khá đơn giản. Nếu muốn “đổi vị” cho bữa cơm gia đình, bạn có thể tự nấu món cơm trứng kiểu Nhật Oyakodon. Các bạn du học sinh, thực tập sinh Nhật Bản cũng có thể tham khảo công thức nấu Oyakodon “chuẩn bị Nhật” dưới đây:

Cách làm món Oyakodon Nhật Bản như thế nào

3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm món Oyakodon Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

  • 2 bát cơm nóng
  • 2 má đùi lọc xương (bạn có thể thay thế bằng thịt lườn tùy thích)
  • 2 củ hành tây
  • 2 quả trứng to
  • 1 bát nước dùng dashi
  • 3 thìa súp rượu sake
  • 3 thìa súp mirin
  • 3 thìa súp xì dầu
  • 2 thìa súp đường nâu
  • Các gia vị đi kèm thêm là: hành lá, rau mùi, muối và hạt tiêu.

3.2 Cách làm Oyakodon

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu chế biến Oyakodon với các bước dưới đây:

>>> Sơ chế nguyên liệu:

  • Chuẩn bị phần sốt: bạn cho nước dùng, mirin, xì dầu, đường nâu và rượu sake vào bát rồi trộn đều.
  • Thịt gà bạn cắt miếng vừa ăn
  • Hành tây cắt vuông, múi cau hay thái lát lỏng
  • Trứng đập ra bát rồi đánh tan với một chút muối và tiêu
  • Hành lá và rau mùi thái nhỏ

>>> Các bước thực hiện

  • Bạn cho ½ phần sốt vào chảo + ½ phần hành tây và ½ phần thịt gà. Đun trên lửa to khoảng 5-6 phút. Nên lật cho thịt chín đều và thấm đều gia vị.
  • Rắc ½ hành lá và rau mùi lên gà rồi nhanh tay đổ trứng vào chảo, lắc nhẹ để trứng không bị dính vào đáy chảo. Đun thêm khoảng 20 giây để trứng mềm chứ chưa chín hẳn.Cuối cùng, bạn đổ phần trứng và thịt lên mặt bát cơm nóng.

3.3 Một vài lưu ý nhỏ giúp bạn chế biến món Oyakodon thành công

Một vài lưu ý nhỏ giúp bạn chế biến món Oyakodon thành công

Oyakodon là món ăn của người Nhật, vì thế, nếu muốn làm món ăn đúng hương vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu và gia vị cần thiết. Bạn có thể tìm nori hay dashi tại các quầy thực phẩm hay siêu thị của Nhật.

Tại Nhật, có một loại chảo chuyên dụng để chế biến món này là chảo oyako nabe. Bạn có thể mua chúng về để chế biến Oyakodon dễ dàng hơn.

Đặc biệt, món Oyakodon chỉ thật sự đúng vị khi lòng đỏ trứng được chín “tới tầm”, tức là vẫn giữ được độ đặc sánh của lòng đỏ bên trong. Tuy vậy, bạn vẫn có thể để trứng chín hơn tùy vào sở thích.

Ngoài ra, món Oyakodon thể hiện sự gắn kết cũng như sự thiêng liêng của tình cảm gia đình, vì thế, hãy dành món ăn này cho những bữa cơm gia đình để món ăn thêm trọn vẹn.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về món Oyakodon – món ăn mang đậm giá trị tinh thần của người dân xứ Phù Tang cũng như nắm được công thức chế biến Oyakodon ‘chuẩn vị Nhật Bản”.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.