Món ăn Nhật Bản được ưa chuộng hiện nay

Không phải ngẫu nhiên ẩm thực của Nhật Bản được nhiều thực khách trên thế giới đánh giá cao. Đối với Nhật ẩm thực trở thành một thứ văn hóa độc đáo, cầu kỳ mà người đầu bếp thường được đánh giá cao và rất dụng tâm, dụng công vào từng món ăn như là đứa con tinh thần của mình. Nếu bạn có cơ hội đi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn nhất định nên thưởng thức và tranh thủ tìm hiểu về ẩm thực trong văn hóa Nhật Bản.

Nói đến các món ăn Nhật Bản được ưa chuộng hiện nay người ta có thể kể ra rất nhiều món đặc sắc của người Nhật mà nhiều người chưa từng đặt chân đến Nhật Bản cũng có thể biết và được thưởng thức. Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Dưới đây là một số món ăn Nhật Bản ưa chuộng hiện nay.

Nội Dung Bài Viết

Mì ramen

 Mì ramen là món ăn xuất phát từ Trung quốc chứ không phải Nhật Bản. Nhưng đến Nhật Bản thì món mì này đã được người Nhật biến hóa và nhanh chóng trở thành món ăn được ưa chuộng mang theo tinh thần và đậm nét ẩm thực Nhật Bản. Sợi mì Ramen chia làm 3 kiểu là mì tươi, mì khô và mì ăn liền. Nước súp mì Ramen khá phong phú, được người Nhật biến tấu rất sáng tạo.

Người Nhật nấu mì Ramen với các thành phần nguyên liệu khác như rau tươi, trong đó nhất thiết phải có hành lá cùng các loại gia vị khác như tỏi băm, giá đỗ, bắp cải. Mì ramen Nhật Bản thường ăn cùng thịt heo, rau củ khô, trứng luộc.

Sushi

Sushi là món cơm cuộn với nhiều thực phẩm khác như hải sản, rau củ đặc sắp xếp đặt trên 1 lớp cơm tráng đã được trộn gia vị theo công thức từng món sushi của người Nhật. Nguyên liệu cơ bản để làm món sushi của người Nhật là cá ngừ, mực và tôm, kèm theo dưa leo, củ cải muối và trứng…

Sushi là món ăn truyền thống của Nhật Bản được người Nhật ăn theo mùa với những các chế biến khác nhau. Vào mùa Xuân, người Nhật thường ăn sushi hải sản gồm với các món từ trai biển, cá biển, sò trứng, tôm cua… Đến mùa hạ, người Nhật thường ăn 4 món sushi hải sản. Mùa thu người Nhật ăn các món từ cá trích, cá mòi, cá thu… Đến mùa đông, người Nhật ăn các món sushi từ cá nục, trai biển lớn, cá bơn và bạch tuộc.

Sushi hải sản là món ăn phổ biến và rất được người Nhật ưa thích. Ngoài ra, món sushi còn được người Nhật ăn quanh năm như uni, maguro, tamago…

Sashimi

Một trong những món ăn Nhật Bản được ưa chuộng hiện nay là món sashimi Nhật Bản. Đây là một món ăn ngon lạ miệng nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức cho ra được hương vị của nó. Có thể hình dung đây là món ăn đồ sống, đòi hỏi khắt khe về chọn lựa nguyên liệu và kỹ thuật chế biến mà chỉ với trình độ và văn hóa ẩm thực của Nhật Bản món ăn này mới thực sự ra được hương vị của nó. Để có những miếng sashimi ngon, bắt mắt, đòi hỏi người đầu bếp cần có kinh nghiệm và kỹ thuật cao, được đào tạo bài bản cả về thao thác dùng dao và lựa chọn nguyên liệu.

Sashami Nhật Bản thường được chọn là món khai vị trong các bữa tiệc sang trọng, ngoài ra, đây cũng có thể là món ăn chính ăn kèm với cơm và soup Miso. Các hải sản chủ yếu và được người Nhật rất ưa chuộng trong món Sashami là cá hồi, cá ngừ, cá thu, mực, bạch tuộc… Để khử mùi tanh cũng như dạy vị của món ăn, sashimi Nhật Bản được ăn kèm với Wasabi – mù tạt.

Sashimi là món ăn độc đáo, biểu tượng của sự tinh tế trong ẩm thực cũng như văn hóa Nhật Bản.

Bánh Mochi

 Ngoài các món ăn (mặn) nêu trên, bánh Mochi Nhật Bản cũng là một món ăn đặc trưng, nổi tiếng của Nhật mà du khách thường chọn làm thức quà khi đến Nhật mang về tặng cho người thân. Người ta vẫn nói bánh mochi là một biểu tượng đẹp của đất nước Mặt Trời Mọc. Đây là món ăn truyền thống được sử dụng cả trong các gia đình cũng như các dịp lễ hội ở Nhật Bản. Bánh được sử dụng như là món tráng miệng với rất nhiều chủng loại, mùi vị khác nhau.

Thực ra bánh Mochi không phải là đặc sản gắn bản quyền với người Nhật Bản. Mochi có nguồn gốc ở Trung Quốc. Thực tế thì hiện nay Mochi còn có ở nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc, Đài Loan… Nhưng cũng cho đến khi Mochi đến với Nhật Bản thì nó như được khởi sắc trở thành một món quà thượng hạng sau sự kỳ công nghiên cứu của những nhà ẩm thực tài năng.

Ngoài các món ăn Nhật Bản được ưa chuộng hiện nay như nêu trên, ẩm thực Nhật Bản còn được ghi dấu trong lòng thực khách với rất rất nhiều những cái tên khác. Chuyển được tinh thần, cốt cách văn hóa vào trong từng món ăn quả là điều không dễ dàng đối với một nền ẩm thực. Nhật Bản thuộc số ít những quốc gia làm được điều đó. Nếu bạn có cơ hội trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản ngay tại đất nước này như đi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản, đi du lịch Nhật Bản thì nhất định phải 1 lần thưởng thức những món ăn tuyệt vời ấy.