Senpai, Kohai, Sensei có nghĩa là gì? Mối quan hệ như thế nào?

Có thể thấy, mối quan hệ giữa Senpai và Kohai là một tiêu biểu cho quan hệ phân bậc trong xã hội Nhật Bản, dựa trên quan hệ tiền bối – hậu bối. Vậy Senpai là gì? Kohai là gì? Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây.

Senpai

Nội Dung Bài Viết

1. Senpai nghĩa là gì? Kohai nghĩa là gì?

Tại Nhật Bản, sự phân bậc quan hệ xã hội khá rõ ràng, không phải dựa trên tiền bạc mà dựa vào mối quan hệ tiền bối – hậu bối. Có thể nói, mối quan hệ giữa Senpai và Kohai là một trong những tiêu biểu về phân bậc xã hội Nhật Bản.

1.1 Senpai là gì?

Trong tiếng Nhật, Senpai có nghĩa là “tiền bối”. Đây là những người cấp trên, đã có nhiều kinh nghiệm về một lĩnh vực nào đó. Thông thường, mọi người sẽ gọi tên cùng với từ senpai để thể hiện sự tôn trọng và kính nể với người tiền bối của mình.

Hiểu một cách đơn giản, đó có thể là anh, chị đồng nghiệp, cùng chỗ làm, cũng có thể là trường học, công ty hay câu lạc bộ.

Tuy vậy, trong môi trường làm việc, senpai không phải là sếp của bạn. Họ chỉ là những người đi trước, có kinh nghiệm và thường xuyên chỉ cẫn bạn trong công việc. Các Senpai trong môi trường làm việc có thể là những người làm lâu năm có cùng vị trí với bạn. Họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên chứ không phải mệnh lệnh.

1.2 Kohai nghĩa là gì?

Kohai là những người “hậu bối”, là người đi sau Senpai. Người được gọi là Senpai không căn cứ và độ tuổi mặc dù thông thường Senpai thường lớn hơn hoặc bằng Kohai, nhưng có nhiều trường hợp có thể nhỏ tuổi hơn.

Kohai luôn phải có thái độ kính trọng và bày tỏ ý muốn học hỏi kinh nghiệm từ những Senpai. Trong các bữa gặp mặt, Kohai luôn là người rót đồ uống cho Senpai, thậm chí còn có những Kohai sẽ gọi món giống như Senpai của mình để thể hiện sự tôn trọng.

Nếu bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì khi bạn đến làm việc tại một công ty, nhà xưởng hay một xí nghiệp nào đó thì bạn được xem như là những Kohai, những người đã làm việc ở đó một thời gian được xem như là Senpai của bạn, bạn nên học hỏi kinh nghiệm và các thứ từ họ.

2. Senpai và Kohai có mối quan hệ như thế nào? Ứng xử ra sao?

Xét theo mối quan hệ, Senpai và Kohai là những người có cùng công việc/ lĩnh vực và có vị trí giống nhau trong xã hội. Tiêu biểu là tại các trường học,học sinh năm nhất mới vào trường sẽ trở thành các Kohai và nhận những anh chị năm 2, năm 3 là Senpai của mình.

Mối quan hệ giữa senpai và kohai

Mối quan hệ xã hội mật thiết giữa Senpai và Kohai thể hiện ở chỗ Kohai là người dưới, kính trọng và học hỏi kinh nghiệm từ “Tiền bối“. Ngược lại, “Tiền bối” sẽ là người dìu dắt, hướng dẫn và chia sẻ, giúp đỡ Kohai.

Mối quan hệ này được biểu hiện ở mọi nơi, chẳng hạn Senpai và Kohai cùng đến quán bar, Kohai sẽ là người rót đồ uống cho Senpai, hay khi đến nhà hàng thì Kohai sẽ thường gọi món giống “Tiền bối” của mình.

Tại Nhật Bản, mối quan hệ Senpai và Kohai rất được coi trọng. Không chỉ trong trường học, những người làm cùng trong một công ty cũng có mối quan hệ tương tự. Điều này rất quan trọng trong hiệu quả công việc cũng như vấn đề thăng tiến.

2.1 Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai trong tinh thần võ sĩ đạo

Senpai và Kohai cũng là một trong những yếu tố cơ bản, nền tảng trong kiếm đạo Nhật Bản. Tất cả các môn võ đạo của Nhật Bản đều đặc biệt đề cao mối quan hệ này. Bởi vì không phải tất cả mọi thứ trong võ thuật đều có thể tự lĩnh hội một mình.

Việc học hỏi kinh nghiệm, lắng nghe những lời khuyên từ các Senpai là điều cần thiết giúp Kohai nâng cao kỹ thuật. Đồng thời, nó cũng nâng cao sự gắn kết giữa những người học võ cũng như với các đồng môn khác. Mặc khác, Senpai cũng có nghĩa vụ phải dìu dắt thế hệ đàn em, cũng là để hoàn thiện chính bản thân mình.

3. Sensei là gì? Sensei được hiểu như thế nào?

Bên cạnh Senpai và Kohai thì Sensei cũng là từ thể hiện rõ mối quan hệ vai vế trong xã hội Nhật Bản.

Sensei là gì

Sensei là từ dùng để chỉ những người có vị trí, vị thế cao hơn so với Senpai. Thường mọi người hay bị nhầm lẫn giữa khái niệm Sensei và Senpai, nhưng thực tế thì hai cách gọi này mang ý nghĩa khác nhau. Đối với Kohai, mối quan hệ giữa họ và Sensei không thân thiết như các Senpai

Sensei cũng được sử dụng để thể hiện sự tôn trọng của người đã đạt được mức độ thông thạo trong một lĩnh vực nào đó. Chẳng hạn như nhạc sĩ, võ nghệ, tiểu thuyết gia…Trong võ thuật, Sensei thường đề cập đến người đứng đầu võ đường.

Mối quan hệ của Sensei và cấp dưới không thân thiết như Senpai và Kohai. Với Sensei, mức độ kính trọng được đẩy cao lên.

Trên đây là những thông tin giải đáp về Senpai, Kohai và Sensei. Hy vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu rõ và hiểu đúng về mối quan hệ này để có cách ứng xử phù hợp.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.