Sự thật về Yakuza – tổ chức tội phạm khét tiếng “xứ hoa anh đào”

Gieo rắc nỗi sợ hãi, kinh hoàng và bạo lực đến mọi người dân với những hoạt động như tống tiền, buôn lậu… Yakuza trở thành nỗi “ám ảnh” của người dân Nhật Bản. Đây là một trong những tổ chức ngầm mạnh nhất Nhật Bản. Vậy Yakuza là gì? Tổ chức này có thật sự đáng sợ như những hình xăm hổ báo trên người họ?

Nội Dung Bài Viết

1. Yakuza là gì? Ảnh hưởng của Yakuza tại Nhật Bản

1.1 Thực tế Yakuza là ai?

Yakuza là một thuật ngữ để chỉ chung nhóm tội phạm có tổ chức tại Nhật. Họ là liên minh truyền thống của các con bạc và thương gia đường phố. Đây là tổ chức tội phạm nắm trong tay quyền lực lớn nhất trong tất cả mọi tổ chức phi pháp trên toàn cầu.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, 21 băng xã hội đen lớn nhất nước này có tổng cộng 53.000 thành viên. Trong đó, 3 nhóm lớn nhất là Yamaguchi-gumi (23.400 người), Inagawa-kai, (6.600 người) và Sumiyoshi-kai (8.500 người).

Đặc trưng dễ nhận biết nhất của các Yakuza chính là hình xăm trên người. Hình xăm dường như là biểu tượng gắn liền với “thế lực đen tối” Yakuza. Đây cũng chính là lý do mà khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các công ty Nhật không chấp nhận ứng viên có hình xăm. Hình xăm được xếp vào nhóm bệnh hoa liễu và bị cấm khi xuất khẩu lao động sang Nhật.

Với những Yakuza, hình xăm thể hiện cá tính của từng người. Đó thường là hình hoa, núi non hay rồng phượng. Hình xăm bao phủ toàn bộ cơ thể của một Yakuza. Tuy vậy, cũng có những người chỉ xăm trên khủy tay hay trên đầu gối để giảm bớt nỗi lo sợ cho người dân.

1.2 Yakuza Nhật Bản có từ bao giờ?

Yakuza được cho là ra đời vào thời kỳ Edo (1603 – 1867).Ban đầu, tổ chức này là nhóm tội phạm nhỏ, chuyên bảo kê cho các chợ phiên, sau đó làm lính đánh thuê cho các sứ quân.

Nhiều nguồn tin cho rằng, Yakuza có xuất thân là hậu duệ của Kabuki-môm (samurai). Thế nhưng, sau này băng đảng Yakuza bác bỏ giả thuyết này. Họ cho rằng họ là hậu duệ của các Machi-yokko. Cho đến nay, nguồn gốc của Yakuza vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Từ những nhóm tội phạm nhỏ, tổ chức Yakuza lớn dần và hoạt động trên nhiều địa bản, làm sát thủ thuê hay cướp phá tại những vùng đất mà họ đi qua với mục đích duy nhất là kiếm tiền.

1.3 Yakuza có ảnh hưởng như thế nào tại Nhật Bản?

Yakuza có ảnh hưởng như thế nào tại Nhật Bản

Với lịch sử hoạt động hơn 300 năm, Yakuza vẫn đang lớn mạnh và mở rộng tầm ảnh hưởng. Vậy thực tế tổ chức tội phạm này có ảnh hưởng như thế nào?

Đã có thời điểm Yakuza có khoảng 90.000 thành viên và lúc đông nhất lên đến khoảng 200.000 thành viên sau chiến tranh thế giới thứ hai. Thậm chí, lực lượng của Yakuza còn đông hơn cả quân đội Nhật. Từ đó đến nay, số lượng Yakuza giảm dần xong tổ chức này vẫn là một thế lực có ảnh hưởng lớn về kinh tế cũng như chính trị.

Hiện nay, Yakuza tại Nhật đã giảm dần về số lượng và không còn hoạt động công khai. Tuy nhiên, Yakuza vẫn có tầm ảnh hưởng đến chính trị và chi phối kinh tế, núp bóng dưới những công ty lớn hay các dự án đầu tư. Khi đi đến Nhật Bản, bạn không nên tới gần một số địa điểm như Ueno, Kabukicho hay Roppongi vì đây là những địa điểm khá tai tiếng và có dính líu tới tổ chức này.

Có thể bạn quan tâm: Phố đèn đỏ Nhật Bản Kabukicho Shinjuku

2. Sự thật về Yakuza – tổ chức tội phạm khét tiếng tại Nhật Bản

Là băng đảng tội phạm nổi tiếng thế giới, xong Yakuza Nhật Bản lại có cách hoạt động khác với những tổ chức xã hội đen khác. Dưới đây là một số sự thật “ít biết” về Yakuza:

2.1 Nghi lễ gia nhập

Nghi lễ gia nhập yakuza

Để gia nhập Yakuza, hội viên cần phải trải qua lễ nhập môn. Họ phải lấy máu từ ngón tay trỏ và nhỏ máu lên bức hình của các vị thành. Sau đó, bức hình được đốt trong lòng bàn tay khi người đó đọc lời thề trung thành với tổ chức.

Cùng với nghi thức lấy máu, rượu sake cũng được sử dụng trong lễ kết nạp. Rượu sake sẽ được trộn chung với muối và vảy cá rồi đổ đầy vào ly của người cầm đầu, còn người mới gia nhập được rót ít hơn.

Tiếp đó, họ sẽ cùng nhau uống một ít và chừa lại, đổi chén cho nhau để uống cạn. Những “lĩnh mới” cùng vợ con họ đều có bổn phận phục vụ người đứng đầu của tổ chức.

2.2 Sokaiya

Đây là một hình thức tống tiền quy mô lớn trong giới Yakuza đối với các công ty kinh doanh.Sokaiya cũng là một trong những hoạt động chính của Yakuza.

Cách thức hoạt động là ban đầu họ sẽ mua cổ phần của một công ty nào đó, đủ để tham dự các cuộc họp cổ đông. Tiếp đó, các Sokaiya sẽ đi thu thập chứng cứ hay những thông tin tiêu cực của công ty để đe dọa nhằm mục đích tống tiền.

Người Nhật thường theo khuynh hướng toàn cầu hóa, vì thế, họ rất coi trọng danh dự. Lợi dụng điểm này, Sokaiya hoạt động ngày càng mạnh mẽ.

Ngoài ra, các Sokaiya còn tổ chức các chương trình đánh golf, hay các cuộc thi hoa hậu nhằm thu hút con mồi là những doanh nhân trẻ, ai không tham dự hay có gia nhập nhưng không đóng quỹ đều sẽ bị đàn áp.

2.3 Tạp chí Yakuza

Tổ chức Yakuza thậm chí còn sản xuất những cuốn tạp chí với tần suất bán lên đến hàng chục nghìn quyển. Tạp chí này được ra mắt với cái tên Yamaguchi-gumu Shinpo với những bài viết về câu cá và các bài thơ haiku. Đặc biệt, trong các tạp chí này có những bài xã luận được chính lãnh đạo của tổ chức này chia sẻ về thời gian khó khăn của tổ chức.

Việc ra mắt những cuốn tạp chí này có mục đích khích lệ tinh thần cho những thành viên. Và là một tổ chức với các hoạt động bí mật nên những cuốn tạp chí này cũng không được bán công khai ngoài thị trường.

2.4 Hạn chế sử dụng súng

Theo chia sẻ của cựu thành viên Yakuza trên báo Japan Time: Súng không để giết người mà con người tự sát hại lẫn nhau. Tuy nhiên, súng giúp những kẻ sát nhân dễ thực hiện tội ác hơn rất nhiều. Đây là lý do Nhật cấm sử dụng súng và áp dụng những hình phạt nghiêm khắc với người vi phạm.

Người này cũng chia sẻ thêm: chỉ Yakuza và cảnh sát có súng. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành của Nhật đã quy định, nếu bất kỳ thành viên nào thuộc Yakuza bị bắt do mang súng và đạn, người đó sẽ bị buộc tội sở hữu vũ khí trái phép ở mức nghiêm trọng. Vì thế, các Yakuza hầu như nói không với súng.

2.5 Hình xăm của Yakuza

Hình xăm của Yakuza

Hình xăm của Yakuza

Hình xăm Yakuza được xem là hình ảnh nổi bật, mang tính biểu tượng của tổ chức Yakuza Nhật Bản. Đây là những hình xăm phức tạp trên cơ thể của những người trong tổ chức.

Đặc biệt, hình thức xăm này sử dụng bằng tay và một phương pháp truyền thống để chèn mực sống dưới da. Hình thức xăm này khá đau, biểu hiện sự dũng cảm của những người tham gia.

2.6 Yakuza làm việc thiện

Bên cạnh những việc làm đáng sợ và “ám ảnh” thì Yakuza không hoàn toàn xấu xa. Vào năm thảm họa động đất Kobe năm 1995 hay sóng thần Tohoku năm 2011, một vài tổ chức Yakuza đã tiên phong gửi đồ cứu trợ và giúp đỡ những người khó khăn. Họ làm việc này một cách lặng lẽ và tự nguyện chứ không hề phô trương tên tuổi.

2.7 Yubitsume – chặt đốt ngón tay

Yubitsume – chặt đốt ngón tay

Hầu hết những thành viên trong tổ chức Yakuza đều không có một bàn tay “nguyên vẹn”. Thường những người này sẽ có ngón út ngắn hơn, thậm chí là mất hẳn.

Khi một thành viên Yakuza phạm tội trong tổ chức hoặc bị trừng phạt sẽ bị chặt một đốt tay. Bắt đầu từ ngón út. Nghi lễ này được gọi là Yubitsume.

2.8 Các kỳ thi của Yakuza

Đây là điều “lạ lùng” tại tổ chức Yakuza Nhật Bản mà nhiều người chưa biết. Làm giang hồ nhưng vẫn phải học luật. Khi Chính phủ Nhật đưa ra các điều luật nhằm chống lại tội phạm và tổ chức ngày một hoành hành, băng đảng Yamaguchi-gumi đã tổ chức các kỳ thi cho thành viên nhóm mình, nhằm nắm rõ luật và tránh rắc rối hay nguy cơ xảy ra những va chạm với chính phủ.

Cùng với hội Tam Hoàng (Trung Quốc) và Mafia (Mỹ), Yakuza là một trong 3 tổ chức ngầm lớn nhất trên thế giới. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn có thêm những hiểu biết về tổ chức Yakuza Nhật Bản.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.