Sukiyaki là gì? Những điều thú vị về món lẩu Sukiyaki của Nhật

Là món ăn phổ biến ở Nhật Bản, lẩu Sukiyaki từ lâu đã trở thành món ăn biểu trưng cho văn hóa ẩm thực tinh tế của xứ anh đào. Cùng với những món ăn truyền thống khác như Sushi, mì Udon hay Sashimi, lẩu Sukiyaki đem đến sự đa dạng và tinh tế cho nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Vậy Sukiyaki là gì? Món ăn này có gì đặc biệt? hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu nhé!

1. Sukiyaki – món lẩu bò nổi tiếng tại “đất nước mặt trời mọc”

Sukiyaki là gì

1.1 Sukiyaki là gì?

Sukiyaki là món ăn của Nhật Bản được chế biến và phục vụ theo phong cách món lẩu. Nguyên liệu chính của món lẩu này là thịt bò thái mỏng và nấm, đậu phụ, shirataki…

Lẩu Sukiyaki được phát triển trong thời Meiji và mỗi vùng có cách chế biến khác nhau, tuy nhiên, dù ở đâu thì món ăn này cũng được yêu thích bởi hương vị tươi ngon và cách thưởng thức độc đáo.

Tại Nhật Bản, Sukiyaki thường được ưa chuộng vào mùa lạnh, có tác dụng làm ấm cơ thể. Hiện nay, bạn có thể tìm kiếm món lẩu độc đáo này tại nhiều nhà hàng, quán ăn của Việt Nam mang phong cách ẩm thực Nhật Bản.

1.2 Nguồn gốc lẩu Sukiyaki

Lẩu Sukiyaki được cho là xuất hiện từ thời Trung cổ, khi người nông dân giúp nhà quý tộc nướng  (Yaki) thịt bò trên cái thuổng (Suki) của mình. Trải qua thời gian với những nguyên liệu thêm thắt vào, món Sukiyaki như hiện nay ra đời.

Thường món Sukiyaki được ăn vào mùa đông và là món ăn chủ yếu trong các bữa tiệc tất niên hay yến tiệc, tiệc chiêu đãi…của Nhật Bản.

Món lẩu này được phổ biến tại Nhật Bản từ khoảng cuối thế kỷ 19. Theo các nguồn tư liệu, vào năm 1877 tại ở Tokyo đã sở hữu khoảng 488 nhà hàng có món Sukiyaki Đặc biệt bài hát mang tên Sukiyaki của Kyu Sakamoto có vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng của Mỹ, Sukiyaki chính thức nổi tiếng và càng lan tỏa.

>>>Xem thêm: Lẩu Oden Món ăn đặc trưng cho tính cách người Nhật

1.3 Lẩu Sukiyaki có gì đặc biệt?

Lẩu Sukiyaki

Sukiyaki là món ăn cao cấp, được chế biến từ những nguyên liệu thượng hạng, được chọn lựa kỹ càng. Nguyên liệu chính của món lẩu này là thịt bò. Người ta thường sử dụng thịt bò Úc hay bò Kobe. Thịt sẽ được thái thành từng lát to và mỏng để khi nhúng nhanh chín, thấm gia vị và đem đến độ mềm, ngọt cho món ăn.

Bên cạnh nguyên liệu chính là thịt bò, Sukiyaki sử dụng nhiều nguyên liệu khác như Shirataki, nấm hương, nấm đông cô, nấm kim châm…Đặc biệt, các loại rau cũng được sử dụng khá đa dạng như cải cúc, cà rốt, tỏi tây, bắp cải…và nhiều loại rau tùy theo sở thích của người thưởng thức.

Điểm đặc biệt của nồi lẩu Sukiyaki là nồi có phần đáy nông hơn so với các loại nồi thông thường. Vì thế, lượng nước dùng cho vào nồi khá ít. Đầu tiên, những nguyên liệu cơ bản sẽ được cho vào nồi chiên sơ qua để tạo mùi thơm, rồi thêm nước gia vị và đun sôi.

Khi nấm và những nguyên liệu bắt đầu chín, bạn tiếp tục nhúng thịt bò rồi chấm với nước sốt làm từ trứng. Thịt bò mềm, có vị thơm béo kết hợp với nấm giòn ngọt tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn.

2. Những điều thú vị về món lẩu Sukiyaki Nhật Bản

Suki

2.1 “Suki” trong “Sukiyaki” là 1 dụng cụ làm nông

Sukiyaki được phổ biến tại Nhật vào khoảng thế kỷ 19. Khi mới xuất hiện, người ta cho một chút nước chấm vào nồi lẩu, rồi nướng qua từng miếng thịt bò trên lửa to. Cách ăn này khá giống với món thịt nướng.

Cái tên “sukiyaki” được cho là xuất phát từ cách nướng thịt lợn rừng,…trên dụng cụ làm nông được làm từ hợp kim sắt có tên là suki khi những nhà nông canh tác ở ngoài. Vì thế, nguồn gốc của Sukiyaki chính là món ăn nướng trên miếng hợp kim sắt.

2.2 Sự khác nhau giữa Sukiyaki kiểu “Kansai” và “Kanto”

Quá trình phát triển của ẩm thực xứ anh đào tạo nên những sự khác biệt của món lẩu Sukiyaki tùy theo nguồn gốc của mỗi vùng miền. Theo một số tài liệu, việc chuyển đổi từ “nướng” sang “đun, nấu” như hiện nay là vào khoảng những năm 80-90.

Tại vùng Kansai, cách nấu Sukiyaki là xay nhỏ mỡ bò, cho vào nồi, nướng sơ bề mặt thịt bò rồi cho rau vào. Nước từ rau sẽ tiết ra, tiếp đó sẽ cho đường, shoyu và gia vị. Cách ăn này gọi là “sukiyaki kiểu Kansai“.

Tại vùng Kanto, người ta không nướng thịt mà cho nước gia vị có tên là “Warishita” được kết hợp từ shoyu, rượu, đường, rượu ngọt,…vào nồi lẩu. Tiếp đó,  thêm thịt, rau và đun chín. Đây là cách thưởng thức “sukiyaki kiểu Kanto”. Sau khi chín sẽ chấm nguyên liệu vào trứng sống, gia vị chính vẫn là shoyu và đường thì vẫn không thay đổi nhiều so với cách thưởng thức kiểu Kansai.

2.3 Những lưu ý về món lẩu Sukiyaki Nhật Bản

Những lưu ý về món lẩu Sukiyaki Nhật Bản

Để thưởng thức món lẩu Sukiyaki một cách “trọn vẹn”, bạn cần nắm được một vài lưu ý dưới đây:

Lưu ý đến vị trí thịt bò trong nồi lẩu. Shirataki được sử dụng như nguyên liệu phụ, bạn hãy cho vào nồi lẩu cách món thịt bò. Do trong Shirataki có thành phần canxi có trong vôi được sử dụng khi chế biến shirataki sẽ làm cứng thành phầm đạm trong thịt, sẽ dễ khiến chúng chuyển sang màu đen chứ không phải là màu nâu.

Đừng nấu kỹ thịt bò quá kỹ. Nếu bạn để thịt bò chín kỹ quá, thành phầm đạm trong thịt cũng bị cứng và không còn ngon nữa. Thêm đó, thịt bò nấu kỹ quá cũng sẽ bị dai, mất đi độ mềm và ngọt.

Để món lẩu ngon “chuẩn vị”, bạn hãy đập một quả trứng gà sống ra bát và chấm thịt cùng với trứng.

Nếu nước lẩu bị mặn, bạn có thể thêm nước dùng dashi để pha loãng. Còn nếu nước hơi nhạt thì bạn có thể thêm sốt sukiyaki.

Lời kết

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên bài viết giúp bạn hiểu thêm về món lẩu đặc biệt của Nhật Bản – Sukiyaki. Món ăn này có cách chế biến khá đơn giản, vì thế, bên cạnh việc thưởng thức tại các quán ăn, bạn cũng có thể tìm hiểu công thức và tự chế biến món lẩu này tại nhà nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.