4 Bước “Easy” để làm Cơm Nắm Onigiri kiểu Nhật

Cơm nắm Onigiri được xem là ví dụ điển hình về sự sáng tạo của ẩm thực Nhật Bản truyền thống. Công thức làm Onigiri rất đơn giản và dễ dàng, là chọn lựa hoàn hảo cho bữa trưa nhanh gọn. Vậy làm cách làm món cơm nắm Nhật Bản như thế nào? hãy cùng tham khảo qua bài chia sẻ dưới đây.  

cơm nắm Onigiri Nhật Bản

1. Câu chuyện về món cơm nắm Onigiri Nhật Bản

Onigiri là món cơm nắm của Nhật. Món cơm này được nắm thành những hình dáng đa dạng, thuận tiện cho việc mang đi. Nó còn có tên gọi khác là “Omusubi”.

1.1 Cơm nắm Onigiri có từ khi nào?

Món Onigiri là món ăn truyền thống, có lịch sử hình thành lâu đời. Theo nhiều nguồn tài liệu, Onigiri xuất hiện từ thời Di Sinh, cách đây khoảng 2000 năm. Tại thời điểm đó, người ta đã nắm lên những nắm cơm tròn từ thứ gạo hơi dính.

Onigiri

Tên gọi Onigiri được cho là bắt đầu từ thời Nara(710-794). Từ đó, người Nhật bắt đầu đem theo Onigiri trong các chuyến đi chơi của mình. Đến thời Kamakura (1185- 1333), các võ sĩ samurai đã đem theo Onigiri ra chiến trường. Tuy vậy, món cơm nắm này chưa được gói bằng tảo biển như hiện nay.

Phải đến thời kỳ Edo (1603-1868), người ta mới bắt đầu sử dụng tảo biển khô bao quanh Onigiri, và tiếp đó bắt đầu làm cơm hộp với Onigiri làm thành phần chính. Onigiri có hình dáng khá đa dạng, tùy vào người làm ra chúng. Hình dáng được sử dụng phổ biến nhất là hình tam giác hoặc hình tròn.

Vào khoảng cuối thế kỷ 19, các nhà ga tàu tại Nhật bắt đầu bán bento với thành phần chính là Onigiri. Trong chương trình cải cách giáo dục Nhật năm 1899, Giáo dục Nhật cũng chính thức đưa Onigiri vào những bữa trưa. Đến tận ngày nay, Onigiri vẫn được sử dụng phổ biến trong các bữa trưa tại trường học ở Nhật. Món ăn này trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân “đất nước mặt trời mọc”.

>>>Xem thêm: Tại sao người Nhật lại nói Itadakimasu trước khi ăn?

1.2 Có gì trong món cơm nắm Onigiri?

Món cơm nắm Onigiri có nguyên liệu khá đa dạng. Cơm Onigiri truyền thống thường kết hợp với các nguyên liệu như umeboshi, cá bào katsuobushi, cá hồi, mentaiko hay những thành phần được muối chua khác.

Món cơm Onigiri hiện đại còn được kết hợp với nhiều thành phần khác như mè, furikake…lăn bên ngoài nắm cơm. Phần nhân bên trong gồm nhiều nguyên liệu khác nhau như nấm Shiitake, lươn nướng, cá ngừ trộn sốt mayonnaise, tôm trộn sốt mayonnaise hay thịt nướng. Món ăn này có cách thực hiện dễ dàng, tiện lợi trong bảo quản thành phẩm.

1.3 Ý nghĩa đằng sau món cơm nắm Onigiri là gì?

Mặc dù là món ăn phổ biến nhưng rất nhiều người Nhật khá kỹ tính khi dùng món ăn này. Thậm chí, có những người chỉ ăn Onigiri từ một người duy nhất, có thể là mẹ, vợ hay người phụ nữ thân thiết trong gia đình.

 

Ý nghĩa đằng sau món cơm nắm Onigiri là gì

Theo cách lý giải của họ, khi làm món ăn này, muối sẽ kết hợp với mồ hôi tay của người làm. Đó là tất cả tình cảm của người làm, tạo nên một hương vị riêng biệt. Onigiri được ví như sợi dây liên kết vô hình giữa đứa trẻ và người mẹ. Với văn hóa phụ nữ làm nội trợ, nhiều trường học ở Nhật sẽ để học sinh đem bentoOnigiri đi học.

Không chỉ dừng lại ở món ăn gia đình, Onigiri còn gắn liền với lịch sử phát triển của Nhật. Trong trận động đất lịch sử năm 1995, những người tình nguyện đã phân phối hàng triệu Onigiri cho những người gặp khó khăn vì thảm họa.

Trong trận động đất sóng thần lịch sử vào tháng 3/2011, cũng có rất nhiều Onigiri được đưa đến vùng cứu trợ cho người dân.

2. Hướng dẫn 4 bước làm cơm nắm Onigiri truyền thống kiểu Nhật

Cách làm cơm nắm Onigiri khá đơn giản. Những bạn thực tập sinh Nhật Bản, du học sinh Nhật hay thậm chí là những lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng thường chuẩn bị món ăn này cho những bữa trưa tiện lợi. Bạn chỉ cần nấu chín và nắm cơm thành hình dạng yêu thích, sau đó cho nhân vào giữa và nắm kín lại. Bạn có thể tham khảo công thức làm cơm nắm Onigiri “chuẩn vị” Nhật dưới đây:

2.1 B1-Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món cơm nắm kiểu Nhật, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Phần cơm: 2 chén gạo Nhật và 2,5 cốc nước lọc

Onigiri: Ít muối biển kosher (bạn có thể dùng muối ăn thay thế); 4 tấm rong biển khô nori; một ít cá hồi muối; ít cá bào (Okaka, hay còn gọi là Katsuobushi); ít cá ngừ mayo; 3 trái mận ngâm Nhật; vài miếng tảo biển kombu đã ướp gia vị dạng sợi; mè đen và trắng đã rang thơm.

Phần nhân cá hồi: 1 miếng cá hồi phi lê đã sơ chế sạch; it muối Kosher

  • 2 gói cá bào
  • 2,5 muỗng canh nước tương đậu nành
  • 70 gram cá ngừ đóng hộp
  • 2 muỗng canh sốt mayonnaise

2.2 B2-Cách nấu cơm gạo Nhật làm Onigiri Nhật Bản

Cách nấu cơm gạo Nhật

  • Bước 1: Bạn cho gạo vào cái thau hoặc tô lớn, thêm nước sạch vào, vo nhẹ, chắt bỏ nước. Lặp lại quá trình này khoảng 3 – 4 lần và lưu ý không vo quá mạnh.
  • Bước 2: Tiếp đó, cho gạo vào thau, chế nước sạch vào ngập xâm xấp, dàn gạo cho đều. Ngâm gạo khoảng nửa tiếng, rồi rây bỏ nước, phơi cho ráo hoàn toàn khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Cho phần gạo đã ráo nước vào nồi, châm nước lọc vào, dàn gạo đều, đậy nắp nấu lửa vừa cho đến khi sôi. Sau đó, vặn lửa xuống mức thấp nhất, nấu thêm 12 – 13 phút nữa cho nước rút hết.
  • Bước 4: Khi cơm chín mềm, bạn tắt bếp, tiếp tục đậy nắp ủ cơm thêm 10 phút nữa. Sau đó, chuyển cơm sang dĩa lớn, dùng muỗng xới cho đều lên.

2.3 B3-Cách làm nhân cá ngừ, hồi muối với tảo biển, cá bào 

Phần cá hồi muối: Bạn rắc muối Kosher lên cả 2 mặt miếng cá hồi phi lê. Sau đó, cho cá lên khay, bỏ lò nướng ở mức 200 độ C khoảng 25 phút thì lấy ra. Cho miếng cá ra dĩa, dùng đũa hoặc nĩa xé cá ra thành các miếng nhỏ, để qua một bên.

Phần mận ngâm: Cho 3 quả mận ngâm lên một tấm nilon nhỏ, gấp lại. Dùng ngón tay nghiền nát mận, rồi mở bọc nilon ra, bỏ phần hột, giữ lại thịt mận.

Phần cá bào: Trộn cá bào với 2 muỗng canh nước tương trong chén nhỏ.

Phần cá ngừ đóng hộp: Cho phần cá ngừ đóng hộp vào chén, thêm mayonnaise và phần nước tương cho lại vào, trộn đều lên.

2.4 B4-Cách nắn tạo hình cơm nắm Nhật Bản Onigiri

Cách nắn tạo hình cơm nắm Nhật Bản Onigiri

Bước 1: Cắt tấm rong biển khô thành 3 phần bằng nhau. Chuẩn bị 1 chén nước sạch, nhúng tay làm ướt để tránh làm cơm dính tay. Sau đó, cho tiếp ít muối ăn xát đều vào lòng 2 bàn tay.

Bước 2: Múc nắm cơm (khoảng 1/3 chén) cho giữa lòng bàn tay, dàn hơi đều ra và tạo một lỗ nhỏ ở giữa. Đặt ít nhân cá hồi muối nướng vào giữa cơm, nắn phần cơm xung quanh lấp vào.

Bước 3: Sử dụng 2 bàn tay nắn cơm lại thành hình tam giác như ảnh dưới. Lưu ý là nắn chặt và nhanh tay để cơm không bị bung ra nhé.Lấy miếng rong biển đã cắt bao quanh 2 cạnh tam giác của nắm cơm là hoàn tất.

Bước 4: Lấy một ít cá hồi nướng, cá ngừ mayonnaise, mận ngâm nhấn lên đỉnh đầu nắm cơm là hoàn tất. Thực hiện tương tự với những nguyên liệu còn lại.

Trên đây là công thức làm cơm nắm Onigiri truyền thống kiểu Nhật. Chúc bạn thành công với món cơm Onigiri đơn giản và tiện lợi!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.