Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng tại Nhật Bản

Từ tháng 4/2019, ngành Nhà hàng Nhật Bản đã chính thức tiếp nhận lao động phổ thông theo tư cách lưu trú mới “Kỹ năng đặc định”. Chương trình Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng tại Nhật Bản đang mở ra nhiều cơ hội mới cho lao động Việt Nam với mức lương cao và môi trường làm việc tốt. Hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu chi tiết và cập nhật những thông tin mới nhất về tokutei ngành dịch vụ ăn uống – nhà hàng này nhé!

Tokutei Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng

Nội Dung Bài Viết

1. Tìm hiểu chung về Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng

1.1 Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng là gì?

Cùng với ngành Điều dưỡng, Xây dựng…thì ngành Dịch vụ ăn uống- Nhà hàng đang thu hút nhiều lao động Việt Nam chọn lựa. Đây cũng là một trong những ngành nghề XKLĐ có nhu cầu tuyển dụng lớn. Vậy Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng là chương trình visa mới của Nhật Bản. Theo đó, lao động tham gia chương trình này sẽ làm việc trong ngành nhà hàng tại Nhật, được hưởng mức lương và chế độ đãi ngộ tương đương với lao động người Nhật. Chương trình yêu cầu lao động đã có kỹ năng chuyên môn để có thể bắt đầu công việc luôn mà không cần phải trải qua các lớp huấn luyện hay đào tạo.

>>> Ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng tại Nhật Bản cũng là một trong những ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực. Theo thống kê, Nhật Bản sẽ cần khoảng 250.000 người để đáp ứng nhu cầu nhân lực hiện tại và trong khoảng 5 năm nữa, con số này sẽ lên đến 290.000 người. Để giải quyết “bài toán nhân lực” này, phía Nhật Bản tiếp tục tuyển dụng lao động nước ngoài đến làm việc, trong đó có Việt Nam.

Xem thêm thông tin về: Xuất khẩu lao động Nhật Bản

1.2 Công việc cụ thể của ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng tại Nhật Bản

Khi tham gia đơn tuyển ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng tại Nhật Bản, bạn sẽ phải đảm nhận các công việc cơ bản sau:

 • Tiếp nhận, tư vấn cho khách về dịch vụ của nhà hàng
 • Order đồ ăn theo yêu cầu của khách
 • Phục vụ khách trong thời gian sử dụng dịch vụ
 • Xử lý và giải quyết những vấn đề phát sinh với khách hàng
 • Thực hiện thêm một số công việc như lau dọn nhà hàng, chuẩn bị đồ ăn cho khách…

1.3 Ưu điểm của đơn tuyển Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng

Những đơn tuyển lao động theo diện visa mới ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng thu hút sự quan tâm của nhiều lao động với các lợi thế như:

 • Đây là ngành nghề tuyển dụng có nhu cầu lớn về nguồn lao động
 • Công việc trong ngành Nhà hàng nhìn chung là ổn định, nhẹ nhàng và sạch sẽ. Môi trường làm việc an toàn và văn minh.
 • Lao động làm việc trong ngành Nhà hàng cũng sẽ được hưởng chế độ lương cao hơn, thậm chí tương đương với người Nhật ở cùng trình độ.
 • Mức phí tham gia chương trình cũng sẽ thấp hơn so với chương trình thực tập sinh. Những bạn ở Nhật chuyển đổi visa Kỹ năng đặc định ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng sẽ không mất phí.
 • Làm việc trong ngành Nhà hàng tại Nhật Bản cũng là cơ hội để học hỏi kỹ năng nghiệp vụ chu đáo tại các nhà hàng Nhật, nâng cao năng lực bản thân và cải thiện trình độ tiếng Nhật.
Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

2. Hướng dẫn tham gia chương trình Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng

2.1 Điều kiện tham gia đơn tuyển Kỹ năng đặc định ngành Nhà hàng

điều kiện tham gia tokutei nhà hàng

Theo quy định của Bản ghi nhớ hợp tác MOC, phía Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định người Việt sau khi người lao động đã thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật Việt Nam và có tên trong Danh sách xác nhận được cấp bởi Bộ Lao động Thương binh và xã hội.

Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, điều kiện tham gia Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng được “nới lỏng” với các điều kiện đơn giản sau:

 • Yêu cầu độ tuổi: Năm, Nữ trên 18 tuổi
 • Trình độ văn hóa: tốt nghiệp THPT trở lên
 • Ngoại hình: cao từ 1m52 trở lên
 • Yêu cầu sức khỏe: có sức khỏe tốt, không đeo kính cận, không xăm hình, không mù màu…
 • Lao động có tư chất đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự…
 • Vượt qua kỳ thi Đánh giá năng lực ngành Dịch vụ khách sạn – Nhà hàng
 • Một số yêu cầu khác: chăm chỉ, chịu khó, đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, dịch vụ ăn uống, có sự kiên nhẫn và khả năng chịu áp lực công việc cao.

2.2 Quy trình tham gia Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng như thế nào?

Lao động đáp ứng điều kiện tham gia đơn tuyển dụng có thể tham gia đơn tuyển theo quy trình dưới đây:

 • Bước 1: Chọn cơ quan phái cử uy tín
 • Bước 2: Đăng ký, nộp phí đặt cọc và hồ sơ cần thiết, chờ sắp xếp tham gia phỏng vấn với khách hàng.
 • Bước 3: Phỏng vấn
 • Bước 4: Nếu đỗ đơn, người lao động bổ sung những giấy tờ còn thiếu (nếu có). Phòng hồ sơ của công ty sẽ phối hợp với khách hàng để tiến hành làm hợp đồng, bảng điều kiện tuyển dụng, bảng lương…. Sau khi hoàn thành xong sẽ gửi cho người lao động xem và ký kết.
 • Bước 5: Nộp toàn bộ hồ sơ của người lao động lên Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú (COE)
 • Bước 6: Khi nhận được COE phía công ty phái cử sẽ tiến hành xin visa tại Đại sứ quán
 • Bước 7: Sau khi có visa sẽ mua vé máy bay và xuất cảnh.
Xem thêm: Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

3. Kỳ thi Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng

Kỳ thi Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng

3.1 Đối tượng tham gia Kỳ thi Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng

Nhằm tạo cơ hội cho lao động nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản, đối tượng tham gia kỳ thi Kỹ năng đặc định ngành Dịch vụ ăn uống- Nhà hàng được mở rộng hơn so với các chương trình XKLĐ khác. Đối tượng có thể tham gia kỳ thi gồm:

>>>Lao động chưa từng đi Nhật

 • Có tư chất đạo đức tốt
 • Không có tiền án, tiền sự
 • Có tinh thần trách nhiệm với công việc

>>>Lao động đã từng đi Nhật

 • Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình Thực tập sinh Nhật Bản đã về nước
 • Trong thời gian làm việc tại Nhật không vi phạm pháp luật, nội quy công ty, không nợ nần, bỏ trốn
 • Chưa từng xin visa tị nạn ở Nhật
 • Đối với Thực tập sinh đơn hàng 3 năm về nước muốn xin visa đặc định ĐÚNG NGÀNH nghề trong visa lao động thì không phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt mà chỉ cần hoàn thiện hồ sơ để xin visa thôi.
 • Đối với Thực tập sinh đơn hàng 3 năm về nước muốn xin visa đặc định NGÀNH KHÁC thì không phải tham gia kỳ thi tiếng Nhật mà chỉ tham gia kỳ thi kỹ năng ngành đó.
 • Đối với Thực tập sinh  đơn hàng 1 năm về nước thì phải tham gia đầy đủ 2 kỳ thi tiếng và kỳ thi kỹ năng giống như người chưa từng đi XKLĐ Nhật Bản.

3.2 Kỳ thi Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng gồm mấy phần?

Cũng giống như các kỳ thi đánh giá năng lực đặc định khác, kỳ thi Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng cũng gồm 2 phần là Phần thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và Phần thi đánh giá kỹ năng. Cụ thể như sau:

>>> Phần thi đánh giá trình độ tiếng Nhật

Thực tế, có nhiều kỳ thi để đánh giá năng lực tiếng Nhật. Tuy nhiên, các chương trình Kỹ năng đặc định yêu cầu ứng viên có chứng chỉ tiếng Nhật theo chương trình JLPT hay Foundation.

Với kỳ thi JLPT, kỳ thi thường niên được tổ chức tại Việt Nam 2 lần/năm với các cấp độ N1, N2… N5. Theo tiêu chuẩn điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định thì bạn phải đạt được trình độ tiếng Nhật N4.

Với kỳ thi tiếng Nhật Foundation sẽ được tổ chức đều đặn, thường xuyên hơn tới 6 lần/năm và tổ chức làm bài thi trên máy tính với đủ 4 kỹ năng. Theo tiêu chuẩn này sẽ có 6 cấp độ là A1, A2, B1, B2, C1, C2. Trong đó người lao động muốn tham gia chương trình kỹ năng đặc định thì phải đạt trình độ A2.

Đến hiện tại JLPT vẫn là tiêu chuẩn kỳ thi phổ biến nhất. Đối với các bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật theo đúng tiêu chuẩn nêu trên thì sẽ được sử dụng chứng chỉ đó chứ không phải trực tiếp tham gia kỳ thi này thời điểm đó nữa.

>>> Phần thi đánh giá năng lực chuyên môn

Phần thi này rất quan trọng, thể hiện sự khác biệt của chương trình Tokutei với các chương trình XKLĐ khác. Phần thi này sẽ “sàng lọc” những lao động có tay nghề, chuyên môn khá trong lĩnh vực Dịch vụ ăn uống – nhà hàng.

Với phần thi này, nhà tuyển dụng Nhật Bản mong muốn và kỳ vọng chọn lựa những lao động đã có kinh nghiệm, không mất thời gian và công sức đào tạo.

Xem thêm: Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

3.3 Phần thi đánh giá năng lực chuyên môn gồm những gì?

Kỳ thi Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng

Về cơ bản, phần thi kỹ năng yêu cầu ứng viên có hiểu biết và kỹ năng tổng quát, bao gồm 3 phần sau:

>>> Kiến thức, kỹ năng về quản lý an toàn thực phẩm

Bạn cần nắm vững kiến thức về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo hệ thống tiêu chuẩn HACCP để có thể thực hiện đúng việc quản lý vệ sinh, nhằm đảm bảo tính an toàn cho thực phẩm.

Việc am hiểu về HACCP cũng giúp bạn quản lý tốt quá trình từ khi nhập nguyên liệu cho tới khi hoàn thiện sản phẩm, từ đó hạn chế các mối nguy hại.

>>> Kiến thức về chế biến thực phẩm

Với phần này, bạn cần nắm rõ kiến thức cần thiết về quá trình chế biến, công cụ chế biến, các món ăn và an toàn lao động để có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ và công việc được giao.

>>> Kiến thức kỹ năng phục vụ khách hàng

Với công việc chính là phục vụ khách hàng tại các nhà hàng, quán ăn, kiến thức và kỹ năng phục vụ khách hàng là một yếu tố quan trọng, đòi hỏi người lao động có kỹ năng phục vụ cơ bản.

Cụ thể, để chuẩn bị tốt cho phần thi Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng, bạn cần chuẩn bị tốt các phần kiến thức sau:

 • Kiến thức về thành phần: về các loại thịt, hải sản, rau, củ quả…
 • Kiến thức về sơ chế: mục đích sơ chế, cách sơ chế rau, hải sản, thịt…
 • Kiến thức về phương pháp chế biến: chế biến gia nhiệt, chế biến không gia nhiệt
 • Kiến thức về thiết bị nấu ăn, dụng cụ và đồ dùng nấu ăn
 • Kiến thức về an toàn vệ sinh lao động: an toàn vệ sinh lao động trong nhà bếp, sử dụng thiết bị nấu ăn, dụng cụ và đồ dùng nấu ăn, các biện pháp phòng chống hỏa hoạn, quản lý vệ sinh…
 • Kiến thức quản lý vệ sinh cơ bản: nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm, vi khuẩn và virus gây ngộ độc thực phẩm…
 • Kiến thức quản lý vệ sinh chung như kiểm tra tiếp nhận nguyên liệu, kiểm tra nhiệt độ tủ đông, phòng ngừa ô nhiễm chéo và thứ cấp, tẩy rửa và khử trùng nhà vệ sinh, quản lý dọn dẹp vệ sinh và xử lý chất thải…

Xem toàn bộ đơn tuyển dụng Tokutei Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng: TẠI ĐÂY

4. Lời kết

Trên đây là thông tin chi tiết về Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống – Nhà hàng. Hi vọng phần tổng hợp này đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu đầy đủ về đơn tuyển và quy trình thi tuyển Tokutei ngành Dịch vụ ăn uống. Nếu có vấn đề thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp, bạn hãy liên hệ với Thanh Giang theo số Hotline: 091.858.2233 để được hỗ trợ nhé!

>> Tham gia Group: Kỹ năng đặc định (特定技能) Nhà Hàng – 外食業(gaishyoku) để cùng trao đổi và cập nhật thông tin mới nhất.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.